Bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh

tradiemthi.net - Bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh
 
Đọc kỹ câu đầu tiên và cuối cùng của đoạn văn
 
Để làm tốt đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh, TS cần phân phối thời gian làm bài hợp lý. Điều cấm kỵ là tuyệt đối không dừng lại quá lâu ở một câu hỏi mà TS cho là khó. TS cần loại trừ nhanh chóng 2 chọn lựa sai, còn lại một chọn lựa đúng và một chọn lựa gần đúng; cẩn thận để rút ra đáp án từ 2 chọn lựa này.
 
Với phần ngữ âm, để có đáp án đúng và nhanh, TS không nên đọc thầm (silent reading) mà nên phát âm (pronounce) từ được yêu cầu với mức độ khẽ đủ để tai nhận được trọng âm của từ đặt ở âm tiết nào hoặc để phân biệt giữa các nguyên âm hay phụ âm với nhau.
 
Phần từ vựng và cấu trúc, khoảng 70% số câu trong đề thi đều ở mức cơ bản nên TS bình tĩnh vận dụng kiến thức đã học để làm bài.
 
Bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh
 
Phần tìm một lỗi sai  trong 4 phần được gạch chân, TS chú ý có 3 cách nhận biết: sai do thiếu (thiếu một từ hoặc một cụm từ để câu hoàn chỉnh), sai do dư (dư một từ hoặc một cụm từ làm cho câu không gọn) và sai. Trong 3 cách đó, TS thường bỏ qua 2 cách đầu tiên.
 
Phần nối kết câu bao gồm nối các câu đơn (simple sentence) thành một câu phức (complex sentence) hoặc các câu đơn thành câu kép (compound sentence). Phần này đòi hỏi TS phải hiểu rõ ý tưởng diễn đạt trong 2 câu cho sẵn và cách sử dụng các liên từ (conjunctions) hay các mệnh đề phụ thuộc (subordinate clause) thì mới có chọn lựa đúng. Nếu TS chỉ dựa vào việc đọc dịch từng chọn lựa một thì e rằng không đủ thời gian làm bài.
 
Đọc hiểu là phần khó đối với TS. Trước hết, TS nên đọc nhanh cả bài văn, kể cả đọc lướt qua các câu hỏi phía dưới để nắm ý chính của bài văn và những vấn đề liên quan được hỏi. Sau đó, đọc chậm hơn, dựa vào từ và cấu trúc trong câu để đoán ý nghĩa của từ khó, gạch chân các chi tiết cần lưu ý (các con số biểu thị thời gian, số lượng...). Sau cùng có quyết định chọn câu trả lời đúng nhất. Để trả lời loại câu hỏi tìm ý chính của đoạn văn, thông thường TS hãy đọc kỹ câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn.
 
Với loại bài đọc điền từ vào chỗ trống (cloze test), TS đôi khi phải đọc đến cuối bài văn thì mới tìm đúng đáp án.
 
Lê Thị Thanh Xuân
(Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn, TP.HCM)

5 1236
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái