Đỗ thủ khoa Kinh tế Quốc dân nhờ tích cực ôn thi trực tuyến

 Tradiemthi.net-Dương Công Tráng là niềm tự hào của ngôi trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa khi trở thành thủ khoa của trường ĐH Kinh tế quốc dân HN năm 2012 với 29 điểm. Dù hoàn cảnh gia đình tương đối khó khăn, mẹ buôn bán nhỏ ở chợ, còn bố đi làm thuê cho công trình xây dựng để có tiền trang trải cuộc sống nhưng Tráng luôn có ý thức vươn lên trong học tập và đạt được những thành tích cao.

12 năm liền anh chàng đều là học sinh giỏi, đạt giải 3 môn Toán cấp thành phố năm lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Phía sau thành tích học tập khủng của cậu bạn này là rất nhiều câu chuyện thú vị. Cùng trò chuyện với bạn ấy nhé!

Chào Tráng, được biết bạn có thành tích học tập xuất sắc ngay từ khi còn học cấp I và cấp II, vậy vì sao bạn lại không thi vào trường chuyên?

Dù mình đã đạt được một số thành tích nhưng điều đáng tiếc là mình… thi trượt trường chuyên. Ban đầu, mình đăng kí dự thi vào lớp chuyên Tin của trường THPT Chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa  nhưng không đủ điểm đỗ. Mình khá buồn nhưng dần dần, mình nhận ra rằng học trường chuyên hay trường thường không phải là vấn đề quyết định đối với kết quả học tập.

Các trường chuyên thường chủ yếu đào tạo HSG quốc gia và quốc tế nên nhiều học sinh chỉ xuất sắc một số môn, các trường khác thì đào tạo kiến thức cho học sinh một cách toàn diện hơn ở tất cả các môn. Vì thế, mình đã biến điều này trở thành “lợi thế” khi thi ĐH.

Trừ thời gian học chính trên lớp thì ở nhà mình chỉ học mỗi ngày khoảng 4 tiếng. Mình chia thời gian trong ngày để học cả 3 môn Toán, Lý, Hóa, đặc biệt là tập trung ôn môn Lý và Hóa vì theo mình, đây là hai môn trắc nghiệm nên cần đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Ngoài thời gian học, mình vẫn tham gia đều đặn các hoạt động tập thể với lớp, đi chơi với bạn bè, chơi thể thao…

 

Toán là môn sở trường của Tráng, vậy phương pháp ôn thi môn này của bạn như thế nào?

Khi vào cấp III, Toán là môn mà mình yêu thích nhất, vì thế mình quyết tâm có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Rất tiếc là đến thi ĐH, Toán lại là không phải là môn mình đạt được điểm cao nhất.

Nếu nắm vững kiến thức cơ bản và có được tư duy, kỹ năng làm bài thì đạt được điểm 8, 9 môn Toán trong bài thi ĐH không là điều khó khăn. Tuy nhiên, nếu đạt được điểm 10 thì lại không hề đơn giản vì câu hỏi về bất đẳng thức (câu hỏi quyết định điểm tuyệt đối) luôn cực kì khó. Do vậy, trước khi thi, các bạn cần xác định mục tiêu của mình ở mức điểm bao nhiêu, sau đó, ôn thật kỹ lưỡng những phần mà mình có thể làm được để đạt được điểm số đó, tránh trường hợp ôn tất cả các phần một cách phân tán và không hiệu quả.

Với môn Lý và môn Hóa, bạn đạt số điểm rất ấn tượng (10 điểm/môn), bạn có bí quyết gì đặc biệt không?

Ôn thi để đạt điểm cao ở các môn trắc nghiệm hơi khác so với các môn tự luận. Phương châm khi làm bài thi trắc nghiệm là nhanh và chính xác. Vì thế, bí quyết của mình là phải dùng “mẹo” và “nhớ”. Có những công thức giải nhanh và đúng dù không có trong SGK hoặc không được thầy cô dạy, nhưng khi học được trong các cuốn sách tham khảo hoặc bất cứ nguồn nào khác thì chúng ta nên cố ghi nhớ để áp dụng khi làm bài thi.

Bên cạnh đó, cần phải luyện thật nhiều đề và căn thời gian cho mỗi lần luyện đề. Cụ thể như, mỗi đề 90 phút, mình thường đặt mục tiêu làm bài trong 70 phút và 20 phút cuối để kiểm tra lại.

Được biết, khi ôn thi ĐH, Tráng rất chăm chỉ luyện thi trực truyến. Bạn có thể chia sẻ thêm về phương pháp học mới mẻ này không?

Mình rất tích cực luyện đề online, cách học này giúp mình rèn luyện được tốc độ làm bài và khả năng phán đoán đáp án. Mỗi ngày mình thường thi thử 1 đề lý, 1 đề hóa. Hơn nữa, việc làm các đề thi trên mạng còn tạo cơ hội để mình làm quen được rất nhiều bạn bè trên cả nước, học hỏi kinh nghiệm ôn thi, phương pháp làm bài…

Là con trai khối A lại chọn học chuyên ngành Kế toán, có thể sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng bạn là người khá khô khan, thực tế thì có đúng như vậy không?

Mình không nghĩ là con trai học khối A và học ngành Kế toán là khô khan đâu. Mỗi người đều có tính cách riêng, chứ không phải bị quyết định hay ảnh hưởng nhiều của khối học, ngành học. Tính cách của mình được bạn bè nhận xét là hòa đồng, vui tính đấy chứ!

Vậy chắc hẳn khi trở thành sinh viên, Tráng rất năng nổ các hoạt động tập thể?

Hiện mình có tham gia hoạt động trong Đội tình nguyện Ban liên lạc Đồng hương sinh viên Thanh Hóa. Đi tình nguyện nhiều, được trải nghiệm nhiều, lại được làm quen với nhiều bạn bè mới nên mình vui lắm, cảm thấy bản thân chín chắn và trưởng thành hơn rất nhiều.

Ngoài ra, mình cùng với các thủ khoa khác thực hiện viết sách, quay các bài giảng để hỗ trợ các em học sinh…

Ước mơ tương lai của bạn là gì?

Cũng không có gì là to tát lắm đâu, mình chỉ mong hoàn thành tốt nhất có thể chương trình học tại trường và khi ra trường tìm được một công việc phù hợp với bản thân thôi.

Kì thi ĐH sắp tới, bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với các sĩ tử không?

Đây là thời điểm nước rút, các bạn hãy cố gắng tích lũy thêm những kiến thức cần thiết, tránh thái độ chủ quan nhưng hãy luôn tự tin là mình có thể vượt qua kì thi này một cách xuất sắc. Trước khi thi, các bạn hãy giữ cho mình tâm lý tốt nhất, đừng quá áp lực, lo lắng.

 

5 599
Xem thêm chủ đề: kinh nghiem thi dai hoc, kinh nghiem hoc thi,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái