Tại sao tôi học tiếng Anh nhiều nhưng không hiệu quả?

Tại sao tôi học tiếng Anh nhiều nhưng không hiệu quả? Cách để học tiếng Anh hiệu quả

 

Dưới đây là một số nguyên nhân để người học nhìn nhận lại vấn đề hiệu quả trong việc học tiếng Anh của chính mình.

Chưa có định hướng khi học tiếng Anh

 

Bạn học tiếng Anh để làm gì? Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn như thế nào? Phương pháp học nào phù hợp với bạn? Bạn bắt đầu học từ đâu và học ở đâu? Nếu bạn không thể đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trên tức là bạn đang thiếu định hướng trong việc học tiếng Anh của bản thân. Đây sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đế hiệu quả học tập của bạn. Vậy bạn phải làm gì? Hãy xác định mục đích học tiếng Anh của bạn, sau đó tham gia bài thi kiểm tra chất lượng để đánh giá trình độ và chọn phương pháp để có một lộ trình học tiếng Anh khoa học và phù hợp.

 

Học tiếng Anh để đối phó với những bài thi

 

Học tiếng Anh để đối phó với những bài thi

 

Đây là vấn đề của phần lớn các bạn sinh viên khi môn tiếng Anh dần trở thành một trong những môn học chiếm phần lớn học phần. Các bạn sinh viên thường có tâm lý học tiếng Anh để thi chứ không phải với mục đích sử dụng tiếng Anh vào giao tiếp hay công việc. Bạn có thể có một bảng điểm tiếng Anh khá đẹp nhưng lại không thể nghe và giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc, vốn kiến thức tiếng Anh của bạn hoàn toàn là kiến thức “chết” vì chúng không hề được sử dụng hiệu quả.

 

Biết nhiều phương pháp học tiếng Anh nhưng không thực hành

 

 

 

Biết nhiều phương pháp học tiếng Anh nhưng không thực hành

 

Rất nhiều người học tiếng Anh tìm kiếm các phương pháp học hiệu quả nhưng chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu chứ không hề bắt tay vào thực hành. Chắc hẳn ai cũng đã từng tìm kiếm trên Internet và được “mách nhỏ” cách học tiếng Anh hiểu quả bằng việc dành 5 đến 10 phút hàng ngày để giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, có được bao nhiêu người thực hành được điều đó. Và chúng ta vẫn cứ tiếp tục lên Google để gõ ra câu hỏi “Cách học tiếng Anh nào hiệu quả nhất?” mà không bao giờ chịu áp dụng và trải nghiệm.

 

Ngại giao tiếp khi không có nhiều vốn ngữ pháp và từ vựng

 

 

Ngại giao tiếp khi không có nhiều vốn ngữ pháp và từ vựng

 

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố rất quan trọng trong tiếng Anh, nhưng chúng không phải là tất cả. Nhiều người học vì không hiểu đúng nên luôn có tâm lý ngại giao tiếp tiếng Anh khi chưa có nhiều vốn ngữ pháp và từ vựng mà không hề biết rằng điều này đang kéo tụt quá trình học tiếng Anh của họ. 

Có lẽ bạn đã biết các kĩ năng trong tiếng Anh là nghe - nói - đọc - viết. Vì vậy, bạn cần rèn luyện đồng thời cả bốn kĩ năng chứ không phải chờ đến lúc từ vựng và ngữ pháp của mình tốt rồi mới học nghe và nói. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian của bạn và khiến việc cảm thụ ngôn ngữ của bạn không được tự nhiên như nó vốn vậy. Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi: “Làm sao có thể nói trong khi mình không có nhiều từ vựng?” Hãy sử dụng tất cả những vốn từ bạn có, diễn đạt ý theo cách bạn hiểu và luôn tự tin rằng người nghe sẽ hiểu.

 

Thiếu sự quyết tâm và kiên trì

 

 

Thiếu sự quyết tâm và kiên trì

 

Một chuyên gia ngôn ngữ đã nói “Việc học ngoại ngữ giống như con thuyền trôi ngược dòng, nếu không tiến ắt sẽ lùi”. Vâng, bất kì công việc gì cũng vậy, nếu thiếu sự quyết tâm và kiên trì thì rất khó đạt được tiến bộ. Học tiếng Anh đòi hỏi cả một quá trình, cũng giống như trẻ em học nói, thậm chí còn khó khó hơn, vì vậy cần thường xuyên trau dồi không phải trong một hai tháng mà là từ năm này qua năm khác.

 

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc học tiếng Anh không hiệu quả. Tuy nhiên, có dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, hãy luôn tự tin và nghiêm túc giải quyết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến một số trung tâm tiếng Anh có uy tín để tham khảo và theo học.

 

Ngoại ngữ Quốc tế Ocean

 

 

5 735
Xem thêm chủ đề: hoc tiếng anh, kinh nghiệm học thi,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái