Thầy giáo luyện thi ĐH Phan Huy Khải chia sẻ kinh nghiệm ôn thi

 Biết chọn nơi ôn luyện hợp đảm bảo

PGS.TS Phan Huy Khải - Nguyên là Giám đốc Trung tâm đào tạo sau Đại học viện Toán Quốc gia, là người đã có nhiều năm kinh nghiệm gắn bó với việc luyện thi ĐH

Theo thầy Phan Huy Khải hiện nay có rất nhiều lò luyện thi đại học mọc lên và quảng cáo bằng những câu rất hoành tráng như “đảm bảo đỗ 100%”, “không đỗ không lấy tiền”, “chỉ học 1 buổi có tiến bộ rõ rệt”. Thầy Khải nhận định, chỉ có những nơi làm việc không hiệu quả mới dám lăng xê mạnh như thế.

"Không có gì đảm bảo ôn luyện cấp tốc mà có thể 100% đỗ đại học. Vì kiến thức không phải học nhồi nhét trong một vài buổi là có thể đạt điểm cao, mà đó là cả quá trình học tập lâu dài. Do vậy các bạn học sinh cần tỉnh táo để chọn được những thầy giáo hay trung tâm ôn luyện đảm bảo chất lượng và giá cả' - thầy Khải chia sẻ.

Ngoài những hình thức ôn thi truyền thống như các lò luyện còn có thêm nhiều cách học rất hiện đại như ôn thi trực tuyến, ôn thi qua truyền hình, qua mạng. Trong đó các bài giảng trực tuyến đang là một trong những cách ôn được nhiều sĩ tử lựa chọn.

Thầy Khải nhấn mạnh: “Ôn thi trực tuyến có thể phù hợp với rất nhiều đối tượng, các bạn học sinh từ nhiều vùng miền khác nhau, không có điều kiện đến các trung tâm luyện thi có thể ôn thi ngay tại nhà. Đồng thời với ôn thi trực tuyến các em có thể nghe lại bài giảng nhiều lần những phần chưa hiểu rõ”.

Tuy nhiên thầy Khải cũng cảnh cáo rằng hiện nay còn rất nhiều bạn học sinh lên mạng tán gẫu mà không tập trung vào việc học vừa tốn thời gian, vừa phân tán học tập. “Đối với học trực tuyến cần các em học sinh phải rõ ràng chơi và học. Đừng xa đà vào facebook, hay chat chít nhé”.

Cần nắm chắc lí thuyết và làm bài tập áp dụng

Đánh giá về đề thi đại học những năm gần đây, thầy Khải nhận định đề thi vẫn tương đối khó và có tính phân loại cao. Song nội dung bám rất sát chương trình sách giáo khoa với những kiến thức cơ bản.

Chính vì vậy theo thầy Khảo: “Trước khi mơ mộng ôn những dạng bài khó thì các em hãy cố gắng nắm thật chắc, làm hết bài tập trong sách giáo khoa. Nếu chăm chỉ học tập chương trình Phổ thông có thể kiếm được đến 5, 6 điểm rồi”.

Theo đề thi mọi năm, cấu trúc đề thi sẽ có 9 câu hỏi, trong đó 20% rơi vào phần kiến thức lớp 10, 20% lớp 11 và còn lại là lớp 12. Phần Đại số bao giờ cũng chiếm đến 70%  tổng điểm, còn hình học là 30%.

Một điểm mấu chốt để việc ôn thi đại học đạt kết quả cao đó chính là việc học và nắm chắc phấn lí thuyết. làm bài tập áp dụng lí thuyết, đồng thời định hình được dạng bài tập

Đối với thí sinh vào phòng thi, thầy Khải đưa lời khuyên: “Các em nên dành 10 để đọc kĩ đề bài, định hình nên làm chỗ nào trước, những câu nào dễ thì làm trước. Trong bài thi các em không cần phải làm một cách trình tự, chỉ cần phần nào làm được thì các em làm trọn vẹn để lấy điểm phần đó và cố gắng tận dụng tối đa thời gian để làm bài”.

 

“Đây là giai đoạn nước rút rồi các em hãy nhanh chóng mà học đi, nếu không sẽ không còn kịp nữa đâu. Đồng thời khi học cần phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, đừng để căng thẳng quá mà làm giảm hiệu quả của việc học tập. Mỗi khi các em mệt mỏi hãy tự cho phép mình chơi một trò gì đó giải trí, hay ngủ một giấc thật no say” – thầy Khải gửi gắm.

5 570
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái