Kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp

Làm sao ôn chắc và thi tốt các môn tốt nghiệp là câu hỏi đặt ra cho nhiều “sĩ tử” sắp bước vào kỳ thi. Để trả lời cho câu hỏi này, xin chia sẻ với các em vài kinh nghiệm nhỏ sau đây:

Khi ôn thi
Muốn ôn thi tốt cần vận dụng những hình thức sau:
- Tự ôn thi, tự ôn thi không những rèn luyện tư duy độc lập mà còn nâng cao hiệu quả học tập, làm giàu tri thức cho mình. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những bạn học sinh đậu đại học thậm chí là thủ khoa trong các kì thi đều xuất phát từ con đường tự học, tự ôn thi. Không phải cứ ngồi vào bàn học nhiều là tốt, mà điều quan trọng ở đây là phải biết tập trung vào việc học, phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí.
- Ôn đến đâu, chắc đến đó. Mặc dù sự học là cả một quá trình và các kì thi đang đến gần nhưng các bạn cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn  trước quên sau. Trong quá trình ôn tập cần chú ý đến việc hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp tâm trạng bạn cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này phần kia.
- Ôn theo nhóm, ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì, thông qua nhóm học tập, học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.
- Luyện các đề năm trước. Bởi vì, đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Khi luyện đề thi các bạn không những nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn giúp các bạn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi, sao cho nhanh và chính xác nhất, là cách để các bạn rèn luyện sự tự tin trước mỗi kì thi. Muốn luyện đề thi, nhất thiết các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản, đã học.
- Nhẩm lại kiến thức vừa ôn, trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy các bạn nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình đã vừa học trong đầu để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính đừng nên vụ vặt, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.
Khi làm bài
Cần nắm kỹ năng làm bài  trắc nghiệm và tự luận:
- Đối với những môn thi trắc nghiệm, kiến thức thường ra rộng nên khi làm bài cần phải đọc và làm nhanh một lượt, câu nào chưa rõ bỏ qua. Không nên dừng lại quá lâu cho 1 câu, nếu không làm được thì nên tạm thời bỏ qua để làm câu khác, gần cuối giờ học sinh có thể quay trở lại. Kinh nghiệm cho thấy, những câu chắc chắn đúng học sinh phải tô đậm vào phiếu trả lời trắc nghiệm, câu nào còn phân vân nên tô nhạt để sau đó có thay đổi phương án cũng dễ tẩy hơn. Cần tránh tô 2 ô trở lên cho một câu trắc nghiệm vì trong trường hợp này, máy không chấm và câu đó không có điểm. Nếu làm sai, học sinh cần chú ý xóa kỹ phương án trả lời sai để máy chấm không hiểu nhầm là có 2 trả lời cho câu hỏi.
- Đối với môn thi tự luận, thời gian làm bài thường dài hơn so với bài thi trắc nghiệm nhưng không phải vì thế mà học sinh chủ quan. Để làm tốt bài thi tự luận, học sinh cần phải chú ý những điểm sau đây:
+ Đọc kỹ đề thi. Bất cứ môn thi môn tự luận nào, trước khi đặt bút làm bài phải đọc kỹ đề thi. Việc đọc kỹ đề thi không những tránh được tình trạng xa đề, lạc đề mà còn giúp học sinh tập trung vào những vấn đề mấu chốt của câu hỏi và tiết kiệm được lượng thời gian lớn khi làm bài thi.
+ Câu nào thuộc nên làm trước. Những năm gần đây, để tránh học tủ, đề thi thường ra rải khắp chương trình. Cùng một lúc học sinh phải học nhiều môn, lượng kiến thức nhiều, chắc chắn sẽ học không xuể. Vì vậy, khi làm bài thi cứ câu nào thuộc nhất hoặc nắm chắc nhất  là làm trước để ăn điểm sau đó mới làm câu khác.
+ Dành nhiều thời gian cho câu hỏi có số điểm cao.  Nếu làm theo cấu trúc đề thi hoặc tập trung cho câu ít điểm,  chắc chắn học sẽ bỏ lỡ cơ hội dành điểm cao nhất cho mỗi môn thi. Vì vậy, trong quá trình làm bài thi, không nên làm theo cấu trúc đề thi, mà câu nào dễ làm trước, khó làm sau.
+ Một bài thi tự luận có  ăn điểm tuyệt đối hay không thường liên quan đến việc trình bày: Sạch hay bẩn, chữ viết đẹp hay xấu… Nhiều em học sinh sau khi thi xong nói rằng, em làm đầy đủ nhưng sao lại không đạt điểm tuyệt đối, chính là lí do này.
Kỳ thi tốt nghiệp đang đến gần. Để ôn tập thật tốt, thi đạt hiệu quả cao nhất các bạn học sinh lớp 12 nên vận dụng những kinh nghiệm trên để có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh sắp tới.
(nguon lao dong)

5 233
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái