Học sinh TP HCM né thi tốt nghiệp Sử và Địa

Học sinh TP HCM đăng kí thi môn lịch sử và Địa lý rất ít

 

Trong khi các môn tự nhiên có hơn 50% học sinh chọn lựa, riêng môn Vật lý chiếm trên 60%, thì các môn xã hội - cụ thể là môn Sử và Địa lý - đại đa số các trường chỉ nằm ở mức 2-5%.

Ở trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) có 57% học sinh chọn môn Anh văn, hơn 52% học sinh chọn môn Hóa và có tới 62,7% học sinh chọn thi môn Vật lý. Trong khi đó, ở các môn xã hội chỉ có 25 học sinh chọn môn Lịch sử, chiếm khoảng 2,4% và 30 học sinh chọn môn Địa lý, chiếm 2,9%.

Tương tự, cô Bùi Thị Minh Tâm - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM) cho biết các môn tự nhiên và Anh văn cũng "áp đảo" khi môn Lý và Anh văn chiếm trên 60% số học sinh, Hóa xấp xỉ 40%, Sinh chiếm 30% còn môn Địa và Sử mỗi môn chưa đến... 2% học sinh chọn thi.

hoc-sinh-ok-2833-1395205357.jpg

Rất nhiều học sinh e ngại chọn các môn xã hội khi thi tốt nghiệp. Ảnh: Nguyễn Loan

Ở mức 16% học sinh chọn thi Sử, 10% học sinh thi Địa, trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình) được xem là một trong những trường công lập có tỷ lệ học sinh chọn hai môn này cao nhất. Tuy nhiên thầy Nguyễn Văn Hòa, hiệu trưởng trường cho biết con số này đã giảm so với khảo sát trước đó vài tuần và có thể tiếp tục giảm. Thầy Hòa cho biết Lý vẫn là môn đứng đầu khi có hơn 60% học sinh chọn thi, tiếp đó Anh văn chiếm trên 50%, Hóa gần 40% còn môn Sinh có 12%. 

Thậm chí ở nhiều trường, ngay cả học sinh học khối C cũng e ngại với việc chọn môn Sử vì cho đây là môn khó kiếm điểm. Cụ thể ở trường THPT tư thục Hồng Đức chỉ có 3 học sinh chọn thi môn Sử trong khi có hơn 20 học sinh trường này thi đại học khối C. Lý giải việc không chọn môn thi trong khối học, một học sinh cho biết đã chọn môn Sinh thay cho môn Sử vì "kiến thức môn Sinh khá dễ học, lại làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm nên dễ dàng đạt điểm tốt nghiệp cao".

Cùng chung tình trạng này, hàng loạt trường khác như THPT Nguyễn Khuyến, THPT Nguyễn Thái Bình, THPT dân lập Quốc văn Sài Gòn... tỷ lệ học sinh chọn môn Sử đều dưới 5%.

Trong khi đó, ở các trung tâm giáo dục thường xuyên tỷ lệ học sinh chọn thi môn Địa và Sử có phần nhỉnh hơn. TTGDTX quận Tân Phú có tới 193 em chọn môn Sử chiếm 45%, còn Địa lý có 84 em chiếm 19,6%. Tuy nhiên các môn tự nhiên vẫn "thắng thế" khi Hóa có 53% học sinh chọn, Lý có hơn 41%, Sinh có 38%. Đặc biệt môn Anh văn không có thí sinh nào chọn thi. 

Còn thầy Nguyễn Văn Tiến - Phó giám đốc TTGDTX quận Tân Bình cho biết, theo khảo sát bước đầu mặc dù các môn tự nhiên vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn nhưng môn Sử cũng được trên 30% học sinh lựa chọn. Thầy Tiến cho rằng ngoài việc có phương pháp dạy môn Sử tốt thì các học sinh ở các TTGDTX thường có thế mạnh về các môn xã hội, hơn nữa đây là những môn dễ đạt điểm nếu chịu khó học tập.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở giáo dục TP HCM cho rằng việc học sinh chủ yếu chọn các môn tự nhiên và Anh văn là vì trong khi các môn xã hội, đặc biệt là môn Sử, để đạt điểm trung bình trở lên học sinh phải học khá nhiều, còn các môn tự nhiên dễ đạt điểm hơn vì được thi theo hình thức trắc nghiệm. Hơn nữa trong nhiều năm nay tỷ lệ học sinh thi đại học ở TP HCM cũng thiên về các khối tự nhiên và ngoại ngữ nhiều hơn khối C nên việc các em chọn các môn thi trong khối học của mình là điều dễ hiểu. 

"Ngoài ra, học sinh TP HCM rất mạnh về ngoại ngữ vì được thụ hưởng Đề án Ngoại ngữ quốc gia của Chính phủ từ 10 năm nay, hơn nữa ngoại ngữ là thế mạnh của con em thành phố khi được cha mẹ đầu tư cho học từ nhỏ nên rất nhiều học sinh tự tin sẽ đạt được điểm cao ở môn này", ông Chương nói.

Nguyễn Loan

5 457
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái