Kết quả tốt nghiệp THPT giảm nhẹ so với năm ngoái

 

Chiều 18/6, tất cả các địa phương đều đã báo cáo sơ bộ kết quả tốt nghiệp THPT 2013 với Bộ GD&ĐT. Kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp giảm so với năm ngoái, phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy và học.

 

Ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT

Nhận định về kết quả kỳ thi tốt nghiệp năm nay, ông Trần Văn Kiên (ảnh nhỏ), Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo sơ bộ tạm thời về kết quả tốt nghiệp THPT của các địa phương. Với giáo dục THPT, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp bình quân của cả nước là 97,52%, giảm nhẹ so với năm ngoái, cụ thể là giảm 1,45%. Giáo dục thường xuyên, tỉ lệ tốt nghiệp là 78,08, giảm 7,39%.

Theo tôi, tỉ lệ tốt nghiệp này phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy và học của các trường phổ thông. Năm nay, khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cũng quán triệt rất mạnh về chỉ đạo dạy và học, về công tác tổ chức, coi thi, chấm thi nên có tỉ lệ này cũng là phải thôi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu phải chấm kiểm tra các môn tự luận. Vậy tổng số chấm kiểm tra là bao nhiêu bài thi và có phát hiện gì không, thưa ông?

Kỳ thi này, trong mỗi hội đồng chấm thi đều có các tổ chấm kiểm tra. Chấm kiểm tra có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Hội đồng chấm thi kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi.

Chính vì vậy, tác dụng của việc chấm kiểm tra là giúp cho chủ tịch hội đồng chấm thi điều chỉnh giám khảo chấm sát với đáp án của Bộ nên kết quả chấm phản ánh đúng chất lượng bài thực tế bài làm của học sinh. Chấm kiểm tra là chấm 5% số bài theo tiến độ chấm thi. Nghĩa là tiến độ chấm thi đến đâu thì tổ chấm kiểm tra sẽ chấm được ít nhất 5% số bài đó.

Chấm kiểm tra với chấm lúc đầu có vênh nhau nhiều không, thưa ông?

Theo báo cáo của các địa phương, qua chấm kiểm tra cho thấy, quá trình chấm thi rất tốt. Năm nay, Bộ có hướng dẫn chấm rất rõ ràng, giám khảo được phổ biến hướng dẫn chấm rất kỹ, kể cả đáp án môn văn. Vì thế giám khảo chấm rất thuận lợi.

Mình có phát hiện trường hợp nào nhìn bài nhau hoặc có dấu hiệu tiêu cực trong quá trình chấm không, thưa ông?

Hiện tại, Bộ chưa nhận được báo cáo nào về việc có hiện tượng vi phạm quy chế thi. Xử lý các vi phạm quy chế thi như thế nào đều đã được quy định trong quy chế, vì vậy nếu các hội đồng chấm có phát hiện ra các vi phạm thì cứ theo quy chế mà làm. Còn những báo cáo mà Bộ nhận được vào thời điểm này chỉ là báo cáo sơ bộ nên không thể hiện rõ các nội dung này. Muốn chi tiết hơn thì phải chờ những báo cáo tiếp theo.

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm ngoái 98,97%, được dư luận cho là cao, không sát thực tế. Năm nay, tuy có giảm nhưng giảm rất nhẹ, vì thế nhiều người vẫn đặt ra nghi vấn tỉ lệ tốt nghiệp không sát. Ông thấy thế nào?

Tôi cho rằng, phải hiểu mục đích kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp là để đánh giá chất lượng học sinh, nếu như học sinh nào học yếu nhưng chăm chỉ cố gắng bồi dưỡng ôn tập thì vẫn có thể đạt tốt nghiệp. Trong 12 năm học, các em cố gắng, đến chặng cuối cùng nhà trường, phụ huynh tập trung vào ôn tập cho học sinh rồi học sinh đỗ tốt nghiệp là chuyện bình thường.

Cảm ơn ông!

Nguồn: Tiền Phong

 


5 486
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái