Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

05-01-2012 10:05:13

Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)


Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

1. Lịch sử trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)
Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (tên giao dịch tiếng Anh: University of Economics and Business - Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo Quyết định số 290/QĐ-TTg ngày 6/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1974.
Những mốc lịch sử quan trọng:
11/1974: Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
9/1995: Khoa Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN.
7/1999: Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.
3/2007: Trường Đại học Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.
Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường ĐHKT không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường ĐHKT đã được xã hội biết đến như là một trường đại học trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Vị thế và uy tín của Nhà trường đang dần được củng cố và nâng cao.
Các hoạt động của trường, đặc biệt là đào tạo và nghiên cứu khoa học, đã bước đầu đạt được một số thành tựu cơ bản, tạo nền tảng để trường tiếp tục phát triển đột phá theo hướng chất lượng và hiệu quả:
Về đào tạo, đã tiến hành đánh giá, phân tích, rà soát chuẩn hóa các chương trình đào tạo đã có, mở thêm một số mã ngành mới, chú trọng Chương trình chất lượng cao, Chương trình đẳng cấp quốc tế (16+23), sau đại học, phát triển đào tạo liên kết với nước ngoài chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên. Năm 2009, Trường đã được Ban Tổ chức Trung ương và ĐHQGHN tin cậy, giao nhiệm vụ phối hợp với Đại học Uppsala (Thụy Điển) đào tạo Thạc sĩ Quản lý công của Chương trình tạo nguồn lãnh đạo cho Đảng và Nhà nước (Đề án 165).
Hoạt động nghiên cứu của Trường ĐHKT phát triển theo định hướng “nghiên cứu phục vụ trực tiếp công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường; nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến thực tiễn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp; nghiên cứu những vấn đề liên ngành mới cũng như những vấn đề cấp bách, nảy sinh trong quá trình vận hành và phát triển của nền kinh tế nói chung và của Trường ĐHKT - ĐHQGHN nói riêng”.Về nghiên cứu khoa học, Trường ĐHKT đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như trên thế giới. Hoạt động NCKH của Trường ĐHKT có một số đặc thù như: nghiên cứu gắn liền với đào tạo và mang tính mở; kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, giữa các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng.
Trường đã có những đề tài và chương trình nghiên cứu khoa học lớn (3 đề tài cấp nhà nước, 3 chương trình nghiên cứu lớn) và số lượng và chất lượng đề tài các cấp tăng nhanh. Và đặc biệt, năm 2009 Trường ĐHKT được Hội đồng Lý luận Trung ương "đặt hàng" Báo cáo Kinh tế Việt Nam thường niên, và tháng 8/2010 lãnh đạo Trường ĐHKT đã chuyển giao kết quả nghiên cứu này cho Hội đồng Lý luận Trung ương. Trường ĐHKT đã tổ chức hoặc  tham gia tổ chức thành công một số hội thảo quốc gia và quốc tế. Với sự tham gia của các học giả nổi tiếng thế giới như GS. Tom Cannon - nhà hoạch định chiến lược phát triển hàng đầu thế giới; GS. TS. Susan Schwab - Nguyên Đại sứ thương mại Hoa Kỳ... Trường ĐHKT đang dần trở thành điểm đến của tri thức thế giới.
Với những thành tích đã đạt được kể từ khi thành lập, Trường ĐHKT đã nTrường ĐHKT hiện có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc 12 nước và vùng lãnh thổ. Trường đã xây dựng một hệ thống các đối tác chiến lược trong nước gồm hơn 20 tập đoàn kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp và các ngân hàng hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn Gami, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Liên Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội…
2.Địa chỉ liên hệ
Địa chỉ: Nhà E4, 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 84-4) 37548506 - Fax: (84.4) 37546765 - Email: news_ueb@vnu.edu.vn
3.Cơ sở vật chất
4.Tuyển sinh và đào tạo
A. Bậc đào tạo: Đại học, thac sĩ, tiến sĩ, đào tạo cử nhân,...
B. Khoa, ngành đào tạo:
- Kinh tế chính trị
- Kinh tế đối ngoại
- Quản trị kinh doanh
- Tài chính - Ngân hàng
- Kinh tế phát triển
- Kế toán (gồm các chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán)
C. Chỉ tiêu tuyển sinh:
Năm 2008: gồm 389 chỉ tiêu đào tạo ĐH chính quy
Năm 2009: Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tuyển sinh 430 chỉ tiêu hệ đào tạo chính quy, với 5 ngành : Quản trị Kinh doanh (theo chương trình đạt trình độ quốc tế), Kinh tế Chính trị, Kinh tế Đối ngoại (gồm chương trình chuẩn và chương trình chất lượng cao), Kinh tế Phát triển và Tài chính Ngân hàng (gồm chương trình Tài chính - Ngân hàng và chương trình Tài chính Ngân hàng - Tiếng Anh).
Năm 2011: Chỉ tiêu tuyển sinh của Đại học Kinh tế (ĐHQGHN) la 430 chỉ tiêu.
D. Điểm chuẩn trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN):
Điểm chuẩn vào trường năm 2011:

Ngành đào tạo

Mã ngành

Điểm chuẩn

Khối A

Khối D1

   Kinh tế

401

21,0

21,0

   Kinh tế quốc tế

402

21,0

21,0

   Quản trị kinh doanh*

403

21,0

21,0

   Tài chính - Ngân hàng

404

22,0

22,0

   Kinh tế phát triển

405

21,0

21,0

   Kế toán

406

23,0

23,0

 
4. Cơ hội việc làm


Địa chỉ: Nhà E4, 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy Hà Nội.
Điện thoại:
: 84-4) 37548506


diadiemthi

Tin tức khác:

Tin tức có liên quan

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái