Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT GDTX 2011

Tra diemthi.net cung cấp đề và đáp án thi tốt nghiệp môn văn THPT GDTX 2011 để thí sinh và các vị  phụ huynh tham khảo.
Đề thi:
Câu 1 (2 điểm):
Tóm tắt tác phẩm số phận con người của nhà văn M. Sô lô Khốp
Câu 2 (3 điểm):
Viết một bài văn ngắn khoảng 400 từ  trình bày suy nghĩ của anh/ chị  về thực trạng tai nạn giao giao thông hiện nay ở nước ta.
Câu 3 (5 điểm):
Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu (phần trích trong ngữ văn lớp 12, tập 2, NXB giáo dục- 2009)
Đáp án: Bạn có thể bấm đây để download đáp án và đề thi
CHÚ Ý: Gợi ý giải chỉ mang tính chất tham khảo
 
Câu1:
-         Sơ lược tiểu sử của Nhà văn : M.Sô - lô - khốp
-         Nêu tóm tắt nội dung tác phẩm Số phận con người
Câu 2
a. Yêu cầu kĩ năng
-         Biết cách làm bài nghị luận xã hội. Kết cấu chặt chẽ, diễn  đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.
b. Yêu cầu về kiến thức
-         Nêu thực trạng giao thông của nước ta hiện nay (Có dẫn chứng)
-         Nêu suy nghĩ của bản thân
+ Nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó
+ Giải pháp đề xuất khắc phục
-         Liên hệ thực tiễn bản thân
Câu 3
  1. Yêu cầu kĩ năng
-         Biết cách làm bài nghị luận về  một tác phẩm,  đoạn trích văn xuôi; phân     tích được giá trị  tư  tưởng của một tác phẩm. Kết cấu chặt chẽ, diễn  đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.
  1. Yêu cầu về kiến thức
- Sơ lược về Nhà văn Nguyễn Minh Châu
- Nêu tóm tăt nội dung Tp Chiếc thuyền ngoài xa
-         Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài
- Ngoại hình: trạc ngoài 40, hình dáng thô kệch, rỗ mặt, khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và  gợi ấn tượng người đàn bà xấu xí, mệt mỏi dường như đang buồn ngủ.  Và cuộc đời nhọc nhằn, lam lũ, vất vả, đau khổ làm cho diện mạo chị đã xấu giờ trở nên thô kệch.
- Số phận : Bất hạnh dường như mọi sự bất hạnh của cuộc đời đều trút cả lên chị, xấu, nghèo khổ, lam lũ, lại phải thường xuyên chịu những trận đòn roi của người chồng vũ phu, tổn thương, đau xót cho các con phải nhìn cảnh bố đánh mẹ... + Cái xấu đã đeo đuổi chị như định mệnh, suốt từ khi còn nhỏ + Có mang với một anh hàng chài, đến mua bả về đan lưới, rồi thành vợ chồng. Cuộc sống mưu sinh trên biển cực nhọc, vất vả, lam lũ, bấp bênh + Gia đình nghèo lại còn đông con, thuyền thì chật,... + Bị chồng thường xuyên đánh đập, hành hạ: ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng. Cứ khi nào lão thấy khổ quá là lại xách chị ra đánh, như là để trút giận, như đánh 1 con thú, với lời lẽ cay độc" Mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết hết đi cho ông nhờ". Khi bị đánh chị không hề kêu một tiếng, không chống trả, không tìm cách chạy trốn mà  coi đó là một lẽ đương nhiên.  Người đàn bà ấy nhẫn nhục, cam chịu, thầm lặng chịu đựng mọi đau đớn. Số phận đầy bi kịch được tác giả tái hiện đầy cảm thông và chia sẻ. Phẩm chất, tính cách:
+ Nhẫn nhục, chịu đựng: chị coi việc mình bị đánh đó như 1 phần đã rất quen thuộc của cuộc đời mình, chị chấp nhận, không kêu van, không trốn chạy. Khi được đề nghị giúp đỡ thì : "Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được nhưng đừng bắt con bỏ nó". Chị hiểu cơ cực của của cuộc sống mưu sinh trên biển không có người đàn ông. + Yêu thương con tha thiết(" phải sống cho con chứ không thể sống cho mình") Nguyên nhân sâu xa của sự cam chịu chính là tình thương con vô bờ bến của chị. Sự cần thiết của việc có người đàn ông làm chỗ dựa, để chèo chống khi phong ba bão táp, cùng nuôi dạy các con " Đàn bà trên thuyền chúng tôi phải sống cho con, ko thể sống cho mình như trên đất được". Tình thương vô bờ đối với những đứa con Phân tích ty của chị với thằng Phác, chị gửi nó lên rừng, chị đau xót khi thấy nó vì thương mẹ mà hận bố,....
=> Tình mẫu tử vút lên, trên cái nền của 1 cuộc sống cơ cực, ngang trái, đau đớn đầy xót xa
+ Người đàn bà vui vẻ hòa thuận vị tha :
Trong khổ đau triền miên, người đàn bà ấy vẫn chắt lọc được những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ( "...nhìn con được ăn no, có khi vợ chồng, con cái sống +Người đàn bà thất học nhưng lại rất sắc sảo, thấu hiểu lẽ đời Ý thức được thiên chức của người phụ nữ ("Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn")
-         Ý nghĩa rút ra của hình ảnh Người đàn bà trong Tp  Chiếc thuyền ngoài xa

5 1875
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái