Điểm sàn đại học 2013 sẽ tăng

 Ngày 8-8, Hội đồng Điểm sàn Quốc gia sẽ họp để thống nhất mức điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013. Với phổ điểm thi đẹp như năm nay, điểm sàn dự kiến sẽ tăng ở nhiều khối

 
Một chuyên gia của Bộ GD-ĐT cho hay năm nay, bộ sẽ đưa ra nhiều phương án tuyển sinh để hội đồng điểm sàn phân tích, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chuyên gia nêu trên cho biết các phương án này cũng như phổ điểm từng môn, phổ điểm 3 môn/khối sẽ được công khai rộng rãi. “Mọi năm, các trường ngoài công lập kêu thiếu nguồn tuyển vì điểm sàn cao. Năm nay, chúng tôi sẽ công khai toàn bộ số liệu để các trường được biết” - chuyên gia này nói.
 
Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT, các phương án điểm sàn sẽ được tính toán dựa trên kết quả thống kê, phân tích dữ liệu điểm thi năm 2013. Các nguyên tắc được đưa ra là bảo đảm chất lượng đầu vào, cơ cấu vùng miền, cơ cấu xã hội nhưng cũng bảo đảm nguồn tuyển tối ưu cho các trường, đáp ứng yêu cầu thí sinh (TS) có đủ năng lực theo học ĐH, CĐ.
 
Điểm sàn đại học 2013 dự kiến tăng
 
Với phổ điểm đẹp và điểm chuẩn dự kiến của nhiều trường tăng cao như năm nay, không ít chuyên gia tuyển sinh nhận định điểm sàn sẽ cao hơn năm trước. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả của từng môn để đưa ra các phương án phù hợp” - một chuyên gia của Bộ GD-ĐT nói. Dù vậy, theo vị này, hệ số dôi dư của các khối sẽ lớn để các trường tuyển được TS theo chỉ tiêu đã được xác định.
Thực tế, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định bộ sẽ tính toán điểm sàn sao cho TS có được nhiều cơ hội đậu nhất. Ông Ga cho hay tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH hệ chính quy khoảng 605.000/1,3 triệu TS dự thi. Điểm sàn sẽ được đưa ra ở mức sao cho số TS trúng tuyển vượt tổng chỉ tiêu 1,5 lần để tạo nguồn tuyển cho các trường, đặc biệt là trường ở địa phương, trường khối ngoài công lập.
Trường ngoài công lập lo lắng
Dù chưa có điểm sàn nhưng các trường tốp đầu đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến rất cao, có thể tăng 4-6 điểm so với năm trước, nhất là các trường khối y - dược. Chính vì điểm chuẩn cao như vậy nên nhóm trường này, thậm chí các trường tốp giữa, không quan tâm lắm đến điểm sàn. Trong khi đó, các trường ngoài công lập lại “đứng ngồi không yên” khi thấy mức điểm sàn có thể tăng so với năm ngoái.
GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH DL Hải Phòng, cho rằng tăng điểm sàn sẽ khiến các trường rơi vào khó khăn. Nếu các trường công lập lấy điểm xét tuyển 17-18 thì các trường ngoài công lập mới còn cơ hội tuyển được TS, còn thấp hơn thì hy vọng cũng giảm dần. “Theo quan điểm của tôi thì khối A, A1 không nên tăng mà giữ nguyên như năm trước, 13 điểm là hợp lý. Với mức này, nguồn tuyển được cải thiện, sẽ dồi dào hơn. Khối C có thể nhích hơn một chút, khối B, D tăng 1 điểm” - GS Trần Hữu Nghị nói.
Cũng chung quan điểm này, ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phương Đông - Hà Nội, cho rằng nếu phổ điểm cao hơn (do ra đề dễ hơn) mà lấy điểm sàn cao hơn thì chẳng cải thiện gì. “Trước áp lực của dư luận, tôi nghĩ Bộ GD-ĐT sẽ phải lựa chọn tăng vài khối như B, C, D. Riêng khối chính là A, A1 với lượng TS lớn thì vẫn giữ nguyên” - ông Bùi Thiện Dụ phân tích.

5 643
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái