Nhiều trường đại học sẽ có 2 điểm chuẩn

Nhiều trường đại học cho biết sẽ đưa ra hai loại điểm chuẩn trong đó một điểm chuẩn dành cho các thí sinh là học sinh trung học phổ thông (THPT) và một điểm chuẩn cho các thí sinh thi liên thông.
 
 
Thứ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết điểm chuẩn đối với đối tượng thi liên thông sẽ do hiệu trưởng của các trường quyết định. Điểm có thể bằng với điểm chuẩn tuyển sinh đại học hoặc không, nhưng tối thiểu vẫn phải bằng điểm sàn.
 
Năm nay, thí sinh học trung cấp, cao đẳng muốn liên thông lên cao đẳng, đại học phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng các thí sinh dự thi đại học nếu tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng. Lãnh đạo nhiều trường cho biết tuy thi chung nhưng trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng cho người học liên thông cùng với một điểm chuẩn như mọi năm. Các trường sẽ ưu ái điểm chuẩn dành cho thí sinh thi liên thông, điểm sẽ thấp hơn so với điểm chuẩn của các thí sinh là học sinh THPT.
 
Điểm thi đại học 2013
 
Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, ông Lê Hữu Lập cho biết năm nay trường có hơn 400 thí sinh thi liên thông. Để khuyến khích tinh thần học tập của các em, những thí sinh này sẽ có ưu tiên về điểm chuẩn nhưng điểm cũng không thể quá thấp. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, một trong những trường có lượng thí sinh thi liên thông lớn nhất cả nước với số lượng 3.000 em cũng cho biết sẽ đưa ra mức điểm chuẩn ưu ái cho các thí sinh thi liên thông.
 
Theo ông Lập, sẽ rất ít thí sinh thi liên thông có thể đạt điểm sàn vì cách đây ba năm, các em vừa học xong chương trình phổ thông, được ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng mà thi đã không đỗ thì sau ba năm, kiến thức phổ thông bị bỏ bẵng cùng với việc không có thời gian tập trung ôn lại thì việc thi đỗ là điều rất khó.
 
Tuy nhiên, nếu không nắm chắc chương trình phổ thông mà vẫn tiếp tục được học đại học thì quả thật sẽ là một lỗ hổng lớn cho một thế hệ sinh viên. Hơn nữa, chính chế độ ưu tiên này lại tạo ra sự bất công bằng trong tuyển sinh của trường. Sẽ nhiều học sinh có học lực tốt sẽ mất cơ hội vào đại học, trong khi sẽ có những học sinh kém được trúng tuyển vào giảng đường vì điểm chuẩn quá thấp.
 

 

5 891
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái