Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Ngày 3.7 công bố kết quả

 Sau hai ngày 21 và 22.6, học sinh tại TP.HCM đã hoàn tất kỳ thi vào lớp 10 năm học 2013-2014. Dự kiến, ngày 3.7, kết quả điểm thi sẽ được công bố.

Trong 2 ngày thi, học sinh dự thi lớp 10 (thường) vắng 240 em, lớp 10 chuyên vắng 136 em.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ngày 24.6 Sở GD-ĐT sẽ công bố đáp án các môn thi và hướng dẫn chấm thi môn ngữ văn.
Ông Sơn cho biết, do năm nay đề thi Văn ra theo hướng mở nên sẽ định hướng để bộ phận giáo viên làm hướng dẫn chấm thi theo hướng mở nhằm phát huy tối đa tính sáng tạo của học sinh.
Ngày mai 23.6, Sở sẽ bắt đầu làm phách và chấm bài thi. Dự kiến, ngày 3.7, Sở sẽ công bố kết quả thi.
Trong vòng 3 ngày kể từ ngày công bố kết quả, thí sinh có thể làm đơn xin phúc khảo. Đến ngày 13.7, Sở sẽ công bố kết quả phúc khảo đến thí sinh.
 Ngày 16.7 dự kiến công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập và lớp 10 chuyên.

 

Đề thi ngữ văn chuyên:

Thú vị với câu hỏi về giá trị sống của người trẻ

Cuối buổi chiều nay, các thí sinh đã hoàn tất môn ngữ văn dành cho học sinh chuyên. Minh Phương, học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho biết đề thi chuyên không khó nhưng khá dài. Trong đó, câu 1 giúp học sinh khơi gợi về giá trị sống của người trẻ, và đây được cho là câu mà Minh Phương cảm thấy rất thú vị.

Câu 1: Ta hỏi một con chim: Ngươi cần gì? Chim trả lời: Ta cần bay. Một con chim được ăn kê béo trong lồng sẽ trở thành một con gà bé bỏng tội nghiệp và vô dụng. Ta hỏi dòng sông: Ngươi cần gì? Sông trả lời: Ta cần chảy. Nếu một dòng sông không chảy thì chỉ là một vũng nước, khô cạn dần và biến mất. Ta hỏi con tàu: Ngươi cần gì? Con tàu trả lời: Ta cần ra khơi. Nếu con tàu không ra khơi, nó chỉ là một vật biết nổi trên mặt nước và sẽ chìm dần theo thời gian. Ta hỏi một bạn trẻ: Bạn cần gì? Bạn ấy trả lời:... (Nguyễn Quang Thiều - Những câu hỏi không lãng mạn)

Là một bạn trẻ, em sẽ trả lời câu hỏi cuối văn bản trên như thế nào?

Câu 2: Để sống được hàng ngày tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng để sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững. Văn học soi sáng các giá trị, dẫn dắt con người vượt lên trên các giá trị nhất thời, vươn tới các giá trị bền vững (Theo Nguyễn Khải)

Em hiểu như thế nào về nhận định trên? Hãy làm sáng tỏ điều đó qua việc phân tích hai văn bản (một thơ và một văn xuôi) trong số các sáng tác sau: Con cò - Chế Lan Viên, Bếp lửa - Bằng Việt, Nói với con - Y Phương, Trong lòng mẹ - Nguyên Hồng,Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng, Bến quê - Nguyễn Minh Châu.

 

 Theo Hoàng Quyên

 

Nguồn: Thanh niên

5 1069
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái