Cách ôn thi môn Hóa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

 tradiemthi.net - Với nhiều học sinh, Hóa học mà một trong nhưng môn gây nhiều khó khăn bởi đây là môn học vừa mang tính thực nghiệm lại vừa trừu tượng. Với hình thức thi trắc nghiệm hiện nay, việc chọn phương án tối ưu để thực hiện giải các bài toán Hóa học là giải pháp cần thiết.

Cách ôn thi môn Hóa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

1. Cấu trúc đề thi môn hóa tốt nghiệp phổ thông năm học 2011-2012

Cấu trúc đề thi gồm: 34 câu hỏi lý thuyết (chiếm 8,5 điểm) và 6 câu hỏi tính toán (chiếm 1,5 điểm). Nội dung đề thi bám sát chương trình 12, phần lớn là những câu yêu cầu biết kiến thức (chiếm 60%), hiểu và vận dụng kiến thức (chiếm 40%), không có câu quá khó để phân loại học sinh. Nhìn chung đề thi tốt nghiệp hóa tương đối dễ, các câu hỏi không cần suy luận nhiều, học sinh học bài kỹ có thể lấy điểm 10.
 
2. Cách ôn tập môn hóa tốt nghiệp phổ thông
 
Theo Thầy Nguyễn Xuân Sinh - Tổ trưởng môn Hóa (Trường THPT Tĩnh Gia, Thanh Hóa): Khi ôn tập kiến thức Hóa học, điều tối quan trọng là phải hệ thống, xâu chuỗi được nội dung mình đang ôn tập với các phần kiến thức có liên quan khác. Lý thuyết của Hóa học không cứng nhắc và cũng không giản đơn, không thể ôn tập bằng cách “đọc chay” hay “học vẹt” mà phải bằng cách luyện tập, thường xuyên ghi chép, viết ra vở thì mới hiểu và nhớ lâu được. Với đặc trưng là môn thi trắc nghiệm, nội dung ôn thi rộng, để bài thi đạt điểm cao, HS phải có kiến thức vững vàng; làm nhiều đề thi để có kỹ năng, kỹ xảo tính toán. HS cũng cần phải kết hợp tốt việc tính toán cụ thể (định lượng) để đưa ra kết quả với việc dự đoán (định tính) kết quả, giúp cho việc đưa ra đáp án chính xác và nhanh chóng. 
 
Khi giải một bài tập trắc nghiệm, nhất thiết phải bám sát và đối chiếu liên tục với 4 đáp án mà đề bài đưa ra, để từ đó có những nhận định đúng đắn và phù hợp…
Cụ thể: 
 
- Phải học tốt phần lý thuyết. Do phần lý thuyết có số điểm cao hơn phần bài toán, ngoài ra trong phần bài toán, nếu không nắm tốt các kiến thức lý thuyết, không viết đúng các phương trình phản ứng thì cũng không giải toán được. Trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (TNPT), kiến thức chỉ tập trung trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi ở mức cơ bản, không đánh đố nên chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản.
 
- Hệ thống hóa kiến thức bằng cách lập sơ đồ mối quan hệ giữa các chất, học kỹ các phương trình phản ứng và hiện tượng xảy ra.
 
- Học tính chất vật lý, trạng thái tự nhiên, ứng dụng của các chất: dự đoán sẽ có một số câu hỏi về các phần này trong khi học sinh thường bỏ qua, chỉ tập trung học tính chất hóa học.
 
- Phần lý thuyết của môn hóa trong đề thi chiếm tỉ lệ khá nhiều và câu hỏi đa dạng nên để ghi nhớ nhiều học sinh cần soạn riêng những kiến thức tiêu biểu (phản ứng este hóa; thủy phân este; tráng gương của glucozơ; aminoaxit lưỡng tính; phân loại polime; kim loại phản ứng với nước, axit, dung dịch muối…), công thức (este, cacbohidrat, amin, aminoaxit, polime, nước cứng, thạch cao, phèn chua, criolit, boxit, hematit, manhetit, pirit sắt, xiđerit...), số lượng đồng phân (este, amin, aminoaxit, peptit…), tính chất vật lý chung của kim loại (kim loại nào dẻo nhất? cứng nhất? mềm nhất? dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất?…). Học sinh phải thường xuyên xem đi xem lại các kiến thức này.
 
- Với bài toán, học sinh phải đọc kỹ đề, viết đúng công thức của các chất và các phương trình phản ứng, cần biết các phương pháp như lập sơ đồ phản ứng; phương pháp tăng giảm khối lượng; M trung bình; bảo toàn: khối lượng, mol nguyên tố, điện tích, mol elctron…
 
- Học sinh nên luyện tập các đề ôn tập tốt nghiệp phổ thông và các đề thi chính thức các năm trước để có nhiều kinh nghiệm. Đề thi các năm thường có nhiều điểm tương đồng, khi tham khảo nên cố gắng trả lời từng đáp án của câu hỏi lý thuyết tại sao đúng, tại sao sai.
 
- Rèn luyện kỹ năng bấm máy tính.
- Nên hệ thống các tính chất hóa học ngay trên lớp: Nguyễn Đức Anh Minh, HS lớp 12H (Trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa), vừa đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa học chia sẻ: Để đạt được kết quả cao, phải hệ thống lại các tính chất hóa học ngay trên lớp sao cho thật ngắn gọn, dễ hiểu.
 
 Khi đọc được những kiến thức mới và hay thì nên đánh dấu và ghi chép lại. Khi gặp những bài khó cần kiên nhẫn, nếu không hiểu thì phải hỏi ngay thầy cô. Với những bài làm sai thì cần tìm ra nguyên nhân xem sai ở đâu để có thể khắc phục và không bị mắc phải lỗi sai ấy lần nữa. 
 
Quan tâm đến các hiện tượng hóa học trong thiên nhiên và các cuộc sống hàng ngày, vận dụng các kiến thức đã học để giải thích chúng. Kinh nghiệm của mình là hãy sưu tập những câu hỏi hay, thậm chí cả những cách giải hoặc phương pháp đặc biệt học tập được từ bạn bè vào một cuốn sổ. Ôn lại kiến thức thường xuyên và áp dụng những phương pháp này vào bài thi, rất hữu hiệu.
 
3. Cách làm bài thi môn hóa tốt nghiệp THPT
- Học sinh nên mang đồng hồ canh giờ vào phòng thi, dành mấy phút đầu đọc lướt qua đề, chọn câu lý thuyết và dạng quen làm trước để tạo tâm lý tự tin thoải mái.
 
- Phải đọc cả 4 đáp án vì nhiều trường hợp nhìn vào đáp án có thể giới hạn câu hỏi, dùng phương pháp loại suy giúp tìm nhanh câu trả lời.
 
- Nếu làm bài toán mất nhiều thời gian (khoảng 5 phút) dễ bị sa lầy nên chuyển sang câu hỏi khác, sau đó quay lại có khi phát hiện chỗ mình đã sai lầm và giải được bài toán. Ngoài ra có thể dùng phương pháp thế đáp án lên đề, chọn đáp án phù hợp với đề yêu cầu.
 
- Nếu gặp câu lạ thì bỏ qua rồi quay lại sau. Nếu không biết làm học sinh cần phải lựa chọn đáp án theo cảm tính, không nên bỏ trống câu trả lời.

5 607
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái