Thừa Thiên Huế có điểm 10 môn Văn

Chấm thi tốt nghiệp Văn đã đi đến giai đoạn nước rút trên cả nước.
 
Cô giáo Cao Đăng Ngọc Phượng, phó trưởng phòng giáo dục trung học, tổ trưởng tổ chấm thi tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, tỉnh này đã chấm xong môn Văn và chuẩn bị vào phách để thống kê cụ thể. “Nếu năm trước ở Huế có 17 thí sinh đạt điểm 10 môn văn thì năm nay chỉ có một em đạt điểm tối đa. Bài thi của em này sau khi hoàn thành các công đoạn chấm sẽ lấy ra để mọi người tham khảo rộng rãi”, cô Phượng tiết lộ.
 
Theo cô Phượng dù đề Văn phù hợp nhưng chỉ có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối là do học sinh trình bày câu 2 về lòng dũng cảm chưa nổi bật tính nhân văn.
 
“Vấn đề trong câu 2 dễ nói, câu chuyện cũng rõ ràng, đặc biệt là tính thời sự. Đề cũng không đánh đố học sinh và các em cũng không mơ hồ khi trình bày. Một số em khá táo bạo khi làm phản biện lại đề thi, tuy nhiên cách trình bày chưa thấu đáo dẫn đến không được điểm cao”, cô Phượng chia sẻ.
 
 
 
Theo một giám khảo trực tiếp chấm thi tại Huế, câu 2 các thí sinh đạt điểm phổ biến từ 2 đến 3 điểm. Những em được điểm tối đa ở câu hỏi này là nhờ bài viết có cảm xúc, kỹ năng viết tốt và đúng yêu cầu của đề.
 
“Nhiều em cũng nêu ra những tình huống khác có thể cứu người chứ không chỉ đơn thuần là nhảy xuống sông cứu người chết đuối khi bản thân mình không biết bơi. Có em còn thật thà chia sẻ rằng cảm thấy xấu hổ trước tấm gương của bạn Nam vì bản thân chưa làm được việc gì tốt”, vị giám khảo này nói.
 
Tại Hà Nội, tổ giáo viên chấm thi cho biết, năm nay đề thi có câu 2 nghị luận xã hội rất hay. Đọc bài làm của thí sinh, một giáo viên chia sẻ mình đã bật khóc trước những dòng cảm xúc chân thành của các em. Có đoạn: "Tôi không hề nghĩ đến việc có một thế giới khác sau khi con người ta chết đi cho đến khi tôi đọc được những thông tin về Nam. Khi viết những dòng này, tôi chỉ có một mong ước rất lớn là có một “cõi” nữa để những người tốt như Nam không bao giờ phải vĩnh viễn ra đi”… "Lúc tôi đang làm bài thi này thì lẽ ra ở ngôi trường quê hương mình, bạn cũng phải được như vậy. Thế nhưng, vì sự dũng cảm của mình, bạn đã không còn nữa. Chắc ở nơi nào đó, bạn đang mỉm cười dõi theo chúng tôi…”
 
Trong phần chia sẻ thực tế, các thí sinh tỏ ra quan điểm: không học tập khuôn sáo việc nhảy xuống nước cứu người như Nam. Nhưng như thế, nhiều bạn lại băn khoăn trách móc, liệu làm như vậy là sống thờ ơ, lãnh cảm quá chăng? Bài học hành động ở đây có lẽ chính là thức tỉnh thế hệ đừng nên có một lối sống vô cảm.
 
Xem điểm tốt nghiệp thpt 2013 trực tuyến tại đây

5 389
Xem thêm chủ đề: Điểm thi tốt nghiệp THPT 2013,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái