Tỷ lệ chọi khiến thí sinh băn khoăn chọn trường hay chọn ngành?

ty le choi dai hoc nam 2011

Trong khi các thí sinh đang cân nhắc lựa chọn ngành, nghề trước khi khai hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2011, các chuyên viên tư vấn hướng nghiệp của các trường ĐH khuyên các em nên chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất với năng lực, tính cách của mình. Sau đó, tùy vào học lực, bạn hãy chọn trường nào vừa sức mình (ĐH, CĐ hay TCCN).
Trung bình hằng năm chỉ có khoảng 15-20% thí sinh tốt nghiệp THPT trúng tuyển ĐH. Thực tế là trong các mùa tuyển sinh gần đây: đề thi có vẻ “dễ thở” hơn, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ cả nước tăng dần hằng năm, nhưng việc dành được tấm vé vào ngưỡng cửa này không hẳn dễ nếu thí sinh không có sự lựa chọn chuẩn xác.
Xu hướng chọn ngành năm 2011
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), dự kiến xu hướng chọn ngành học năm 2011 vẫn tương đương so với năm 2010.
Như vậy, dẫn đầu dự kiến vẫn là các ngành y dược, sư phạm, các ngành kinh tế như tài chính ngân hàng, kế toán, chứng khoán, ngoại thương, thương mại, quản lý môi trường – du lịch, kiến trúc, xây dựng và ngoại ngữ Anh. Nhóm ngành công nghệ thông tin vẫn được nhiều học sinh chọn lựa nhưng giảm nhiều so với các năm trước. Một số ngành kỹ thuật có khả năng được học sinh lựa chọn nhiều hơn so với năm 2010. Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, nông – lâm – ngư nghiệp… vẫn thuộc nhóm ngành không được nhiều học sinh lựa chọn.
Ông Đỗ Quốc Anh, Trưởng văn phòng đại diện GD&ĐT tại TP.HCM cho biết, trên thực tế tuyển sinh từ những năm vừa qua, việc các em được tìm hiểu về các ngành, nghề của các trường ĐH, CĐ một cách đầy đủ thông tin và chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với sở thích sở trường cũng như là hoàn cảnh kinh tế của mình là điều rất quan trọng.
Chọn ngành hay chọn trường?
Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) đã từng khuyên các thí sinh, để có một cơ hội bước chân vào giảng đường ĐH, điều rất quan trọng là các em phải biết được năng lực thực sự của mình ở đâu và lựa chọn cho đúng.
Còn theo kinh nghiệm một chuyên viên Sở GD&ĐT Hà Nội, cùng một ngành học nhưng ở các trường khác nhau lại có mức điểm trúng tuyển khác nhau. Nên thí sinh có cùng một mức điểm thi đó có thể trượt trường này nhưng lại trúng tuyển trường khác. Đây là một điểm đang lưu ý cho các em khi khai hồ sơ ĐKDT bởi các em không nên chỉ lựa chọn ngành học mà còn phải xem xét kỹ lưỡng trường mà mình chọn thi.
PGS-TS Lý Văn Xuân lưu ý thêm các thí sinh khi chọn ngành, nghề, thông tin tham khảo về tỷ lệ “chọi” (tỷ lệ TS nộp hồ sơ/chỉ tiêu tuyển sinh) là cần thiết nhưng phải biết so sánh bởi không phải tỷ lệ “chọi” ở trường này cao hơn thì điểm trúng tuyển cao hơn và ngược lại.
Nếu các thí sinh có dự định chọn trường dựa trên yếu tố tỷ lệ “chọi” thì cũng cần tham khảo thêm chất lượng thí sinh dự thi bởi đây là yếu tố quyết định điểm chuẩn cao hay thấp. Trường nào có nhiều thí sinh giỏi dự thi trường đó sẽ có điểm xét tuyển cao. Ngược lại dù hồ sơ dự thi đông, tỷ lệ chọi cao nhưng chất lượng thí sinh thấp thì điểm tuyển sẽ không thể cao.
Thống kê dữ liệu tuyển sinh ĐH, CĐ các năm vừa qua cho thấy, các trường có tỷ lệ “chọi” cao ngất ngưởng nhưng điểm chuẩn vào trường lại không quá cao là ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Thái Nguyên… Trong khi đó các trường có tỷ lệ “chọi” thấp như ĐH Bách khoa Hà Nội, Xây dựng, khối các trường Y Dược thường rơi vào tình trạng điểm cao vẫn trượt.
Điểm thi cao nhưng vẫn… rớt
Trong khi nhiều trường ĐH có sự biến đổi không ngừng về điểm đầu vào thì ở các ngành khối y dược vẫn luôn ổn định với mức điểm cao. Năm 2010, ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn từ 18,5 đến 24; ĐH Y Dược TP.HCM cũng dao động từ 16,5 đến 24 điểm; trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) cũng từ 17 đến 23 điểm; trường ĐH Y Hải Phòng từ 18 đến 22,5…
Lý giải về việc năm nào tuyển sinh vào trường cũng có tình trạng thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt, PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những thí sinh này chưa có sự lựa chọn ngành thi phù hợp với sức học của mình và chưa tham khảo đầy đủ các thông tin về điểm thi của trường trong các mùa tuyển sinh trước để nộp hồ sơ xét tuyển.
PGS-TS Lý Văn Xuân lưu ý: “Hằng năm, trường ĐH Y Dược vẫn có điểm chuẩn rất cao so với nhiều trường khác. Trong đó, ngành Điều dưỡng, Dược có tỷ lệ chọn 1 cao nhất. Tuy nhiên, ngành Bác sĩ đa khoa lại có điểm chuẩn cao nhất. Các em thấy khả năng mình thi đạt khoảng 24, 25 điểm cho 3 môn trở lên thì mới có cơ hội đỗ. Các ngành còn lại điểm chuẩn thấp hơn một chút”.
 

5 253
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái