Những điều cần biết về tuyển sinh 2014 bao giờ mới có?

Các trường ngóng trông những điều cần biết về tuyển sinh đại học 2014

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 17/3 các trường THPT bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Thời hạn nhận hồ sơ tại các trường, Phòng và Sở GD&ĐT kéo dài đến ngày 18/4. Sau thời gian này, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, hôm nay Bộ GD&ĐT mới phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014". Cẩm nang dày hơn 400 trang với các điểm mới, lịch tuyển sinh, danh sách các ĐH, CĐ, ngành học, mức học phí, chính sách tuyển sinh riêng và chung, các trường, ngành bị đình chỉ tuyển sinh... là căn cứ để thí sinh tham khảo trước khi chọn ngành, chọn trường.

dsc8752-887238-1371261074-500x-6232-2457

Thí sinh vẫn chưa nhận được các thông tin chi tiết về kỳ tuyển sinh 2014. Ảnh minh họa: HH

Trao đổi với VnExpress, ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được cuốn "Những điều cần biết" và đang chuyển tới các trường để thí sinh tham khảo.

Theo ông Niềm, lịch của Bộ quy định ngày 17/3 bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, nhưng bây giờ mới có văn bản triển khai nên học sinh cần phải nghiên cứu, trao đổi kỹ mới có thể nộp hồ sơ.

"Bộ Ban hành các văn bản quá chậm khiến phụ huynh, học sinh và cả các trường đều bị động. Các thay đổi cần được đưa ra từ sớm. Tôi ủng hộ việc ban hành miễn phí cuốn 'Những điều cần biết...' trên mạng để tiện tham khảo", ông Niềm chia sẻ. 

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng THPT Việt Đức cho hay, chiều nay trường sẽ nhận được cẩm nang tuyển sinh để phát cho học sinh. Các em sẽ có nửa tháng để nghiên cứu, tìm hiểu thông tin sau đó mới làm hồ sơ. Giáo viên chủ nhiệm, Quận đoàn vẫn tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

"Bộ Giáo dục nên phát hành bản mềm cuốn cẩm nang này từ đầu tháng 3 để thí sinh có thời gian tìm hiểu kỹ. Khi đó, học sinh và giáo viên sẽ có thêm thời gian nghiên cứu và lựa chọn trường, ngành nghề", thầy Bình nói và hy vọng điều đó sẽ được thực hiện khi Bộ GĐ&ĐT có chiến lược lâu dài về tuyển sinh.

Còn theo  thầy Hiệu phó THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Thành Công, do chưa nhận được cẩm nang tuyển sinh nên cũng như mọi năm, trường không vội vã thu hồ sơ của học sinh. Các em có một tháng để suy nghĩ, lựa chọn cẩn thận trường, ngành muốn dự thi.

"Từ ngày 25/3, khi có kết quả thi thử đại học, giáo viên chủ nhiệm từng lớp mới hướng dẫn học sinh làm hồ sơ, lựa chọn ngành", thầy Công cho biết thêm.

Hồng Nhung - Tiến Thưởng

5 391
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái