Các trường tốp đầu tăng điểm chuẩn, top dưới "chật vật"

Hôm nay ĐH tiếp tục công bố kết quả thi tuyển sinh. Trong khi các trường ngoài công lập và ĐH vùng có điểm thi thấp thì một số trường tốp đầu có điểm thi khá cao nên điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng.
>> Tra cứu điểm thi online TẠI ĐÂY

Điểm thi ĐH-CĐ năm 2011

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Nhìn chung mặt bằng điểm thi của trường năm nay khá tốt, riêng khối A có tới 1.883/9.405 thí sinh (TS) đạt tổng điểm thi 3 môn từ 21 trở lên. Điểm chuẩn dự kiến vào các nhóm ngành nằm trong khoảng từ 17 đến 22,5 điểm, cao hơn so với năm 2010 từ 0,5 đến 1 điểm. Riêng chuyên ngành tiếng Anh khoa học kỹ thuật và công nghệ có điểm chuẩn dự kiến là 23 (tiếng Anh nhân hệ số 2).

Học viện Kỹ thuật mật mã: Dự kiến điểm chuẩn cao hơn năm trước khoảng 0,5 - 1 điểm. Trường sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.
Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm thi của TS năm nay cao hơn năm trước. Do vậy, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng hơn. Trường vẫn xét tuyển NV2.
Trường ĐH Lâm nghiệp: Dự kiến điểm chuẩn vào trường tương đương với năm 2010, trong đó có ngành bằng điểm sàn. Trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2.
Trường ĐH Tây Bắc: Dự kiến điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ. Trường xét tuyển NV2.
Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định: Dự kiến điểm chuẩn năm nay tương đương năm trước (từ 16 - 16,5 điểm). Trường dành 20% xét tuyển NV2.
Trường ĐH Đại Nam: Dự kiến điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ. Nếu điểm sàn của Bộ như năm trước thì có khoảng 40% TS đỗ, trường dành 60% chỉ tiêu còn lại để xét tuyển NV2.
Trường ĐH Hùng Vương - Phú Thọ: Dự kiến điểm chuẩn năm nay tương đương với năm trước. Các ngành xét tuyển NV2 là kinh tế, nông lâm nghiệp.
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Có 1.958 TS được trên 13 điểm, chỉ tiêu là 2.500. Dự kiến điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn của Bộ.
Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Toàn trường có 64 bài thi đạt từ 9 điểm trở lên, trong đó có 2 điểm 10 được làm tròn từ 9,75 điểm môn văn và sử. Chỉ có 4.427/11.054 TS đạt điểm từ 13 trở lên, đặc biệt môn sử chỉ có 2.142 bài thi đạt từ 5 trở lên. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết điểm chuẩn các ngành năm nay không dưới 14.
Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Trong số 10.220 TS dự thi chỉ có 761 TS có tổng điểm từ 15 trở lên.
Trường ĐH Luật TP.HCM, trường ĐH Lạc Hồng hôm qua cũng đã có kết quả tuyển sinh.
ĐH Đà Nẵng: Công bố điểm thi khối D, B, M của trường ĐH Sư phạm; khối D1 của trường ĐH Kinh tế, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum và trường ĐH Ngoại ngữ. Dự kiến điểm chuẩn năm nay của ĐH Kinh tế sẽ tương đương năm trước (17 điểm); ĐH Bách khoa sẽ thấp hơn năm trước.
ĐH Cần Thơ: Có 5.443/58.081 TS dự thi vào trường đạt tổng điểm 3 môn từ 15 trở lên, chiếm tỷ lệ 9,4%. ĐH An Giang cũng công bố kết quả thi hôm qua.
Tốp dưới "chật vật"
Trong đó có những trường phải “chật vật” tuyển sinh bổ sung đến hai, ba đợt mà vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Đối với giáo viên các trường “tốp dưới”, lúc này cuộc chiến thật sự mới bắt đầu ngày càng cam go, gian khổ hơn.
Đẳng cấp trường thể hiện rõ nhất ở điểm tuyển sinh: trong lúc điểm chuẩn các trường tuyến trên thường xấp xỉ 50 thì các trường tuyến dưới lại thấp đến mức có thể: miễn không có điểm chết là được. Đầu vào cao (gấp hơn 10 lần) thì đương nhiên đầu ra cũng phải cao tương ứng. Chính đầu vào chứ không phải chất lượng đào tạo đã quyết định kết quả dạy học của mỗi trường. Thậm chí giáo viên các trường “tuyến dưới” còn phải tốn nhiều công sức hơn, bởi hiệu quả cuối cùng là tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp cũng được so sánh bình đẳng với các trường “tuyến trên”.
Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được như thế. Không chỉ phụ huynh mà cả học sinh đều cho rằng giáo viên các trường “tuyến trên” chắc hẳn phải giỏi hơn. Không ít phụ huynh vô tâm đã bộc bạch với giáo viên cái sự đáng tiếc khi để con mình phải học ở trường này. Nhưng nếu tôi là vị phụ huynh kia thì tôi cũng không yên tâm cho con mình học ở đây, dẫu rằng rất hiểu trình độ chuyên môn của mình và đồng nghiệp.
Số học sinh được tuyển sinh theo kiểu “vơ vét” cho đủ số lượng kia không chỉ yếu về văn hóa mà cả ý thức cũng kém. Đối với giáo viên, công việc nặng nhọc nhất là dạy khối 10 và còn kinh khủng hơn nếu kiêm thêm chủ nhiệm. Nhiều em thậm chí còn chưa viết đúng tiếng Việt, kể cả tên mình (nếu có dấu hỏi, ngã hoặc chữ X, S, N, NG...). Thường xuyên, có những “Giấy xinh phép”: “mông” thầy cô cho em “nghĩ” buổi học..., em “xinh” hứa “xẽ” học bài và làm bài...
Ngoài ý thức kém, nhiều em cứ tin chắc rằng bệnh dốt của mình là “vô phương cứu chữa rồi” nên không hề lo lắng cho việc học hành. Nhiều lúc bất lực, chúng tôi nói đùa với nhau rằng lớp học như một game show và các em học sinh “đến đây với tinh thần giao lưu, vui là chính”. Đừng nói đến việc nộp tiền đi học thêm, trường còn tổ chức những lớp dạy miễn phí mà cũng chẳng mấy học sinh đi học.
Lớp học ở “tốp dưới” không chỉ yếu về văn hóa mà còn rất lộn xộn, bát nháo vì bao giờ cũng đông hơn số học sinh quy định từ 5-7 em. Giáo viên có ba đầu sáu tay cũng đành “bó tay” trước hơn 50 em học sinh mỗi lớp. Tại sao lớp học lại phải đông như vậy? Vì rất nhiều phụ huynh chưa chịu bỏ cuộc trong cuộc chạy đua vào trường “tuyến trên”. Cho con học tạm “trường tuyến dưới” chẳng qua chỉ là một bước đệm, đợi kết thúc học kỳ 1 sẽ lại “chạy” cho con chuyển trường. Sau mỗi học kỳ, lớp học lại vắng thêm những em học sinh khá nhất vì đa số các trường “tuyến trên” chỉ chấp nhận cho học sinh hạnh kiểm tốt, học lực khá chuyển trường. Chất lượng đã kém nay càng kém hơn.

Để nhận điểm chuẩn của các trường ngay khi công bố

Soạn tin: HDC Mã trường gửi 8602

Ví dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2011 của trường ĐH Kinh tế quốc dân(KHA) soạn tin: HDC KHA gửi 8602

 

Để nhận điểm chuẩn nguyện vọng 2 của các trường ngay khi công bố

Soạn tin: HNA Mãtrường gửi 6666

Ví dụ: Để biết điểm chuẩn NV2 của trường HV Ngân Hàng (NHH) nhanh nhất

Soạn tin: HNA NHH gửi 6666

5 183
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái