Cẩm nang tuyển sinh lên ngôi

Rõ ràng, thí sinh có rất nhiều tài liệu "những điều cần biết" nhưng lại thiếu một tài liệu chính thống, đáng tin cậy, nhất là khi đó lại là căn cứ để các em lựa chọn, quyết định tương lai cho mình.

Mùa thi đại học năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ không tham gia in cuốn Những điều cần biết như mọi năm. Thị trường cẩm nang tuyển sinh vì thế càng trở nên sôi động hơn, thậm chí là "loạn" khi không có tài liệu nào được coi là chính thống.

Nhà nhà ra cẩm nang tuyển sinh

Xuất hiện sớm nhất trên thị trường phải kể đến bộ sách 6 cuốn của Nhà xuất bản Thống kê, gồm ba cuốn về hệ đại học, chia theo ba miền Bắc, Trung, Nam với tiêu đề “Tìm hiểu về các trường đại học qua những số liệu tuyển sinh” và ba cuốn cho hệ cao đẳng, cũng chia theo ba miền, là “Tìm hiểu các trường cao đẳng trong trường đại học và cao đẳng qua những số liệu tuyển sinh.”
Bộ sách cung cấp các thông tin khá chi tiết về từng trường như ngành nghề đào tạo, điểm chuẩn qua các năm (từ năm 2011 trở về trước)… Mặc dù Nhà xuất bản đã phụ chú ngay trên trang bìa là “Tài liệu phục vụ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012” nhưng có lẽ do sách phát hành sớm, nên chưa có các thông tin về kỳ thi tuyển sinh 2012 như chỉ tiêu, những điểm mới…
Mới đây, Báo Thanh Niên phối hợp với Nhà xuất bản Đồng Nai cho ra mắt cuốn Cẩm nang tuyển sinh 2012. Được tung ra thị trường muộn hơn, cuốn cẩm nang này đã kịp bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, cuốn cẩm nang này còn có mục tư vấn thí sinh chọn nghề, tư vấn tâm lý thi cử…
Sau sự xuất hiện của cuốn cẩm nang trên khoảng 2 ngày, Báo Tuổi Trẻ cũng phối hợp với Nhà xuất bản trẻ cho ra mắt một cuốn tài liệu với tên gần tương tự “Cẩm nang tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 – chọn ngành cho tương lai”. Không chỉ cung cấp thông tin về chỉ tiêu của các trường, tư vấn cho thí sinh, cuốn cẩm nang này còn có mục tư vấn cho phụ huynh về cách hỗ trợ con trong học tập, chọn ngành…
Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, tổ chức khác cũng đang ráo riết chuẩn bị cẩm nang tuyển sinh với tiêu chuẩn “N trong 1”, từ các thông số như điểm chuẩn, tỷ lệ chọi các năm trước, chỉ tiêu năm 2012 đến tư vấn hướng nghiệp, cách làm bài thi hiệu quả... Các trường đại học cũng cấp tập cho ra mắt các tài liệu riêng về các ngành nghề của trường mình để giới thiệu đến thí sinh.
Có thể nói, các đơn vị xuất bản đang nỗ lực tung ra sản phẩm sớm hơn để có thể tranh thủ thị trường, nhất là khi Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Tây (đơn vị được giao độc quyền in cuốn Những điều cần biết các năm trước đây) và Nhà xuất bản Giáo dục vẫn đang loay hoay trong việc hợp tác in tiếp Những điều cần biết. Dù năm nay, cuốn tài liệu này không còn “gắn mác” Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng rõ ràng, với thương hiệu có sẵn, khi ra mắt chắc chắn sẽ được thí sinh tin tưởng, ưu ái hơn.
"cam nang tuyen sinh"

Nhiều, nhưng vẫn thiếu cẩm nang tuyển sinh

Chị Nguyễn Thị Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cậu con trai của chị đã mua về đến mấy quyển cẩm nang tuyển sinh, đọc qua đọc lại một hồi, hai mẹ con vẫn chẳng biết nên chọn trường nào. “Không mua thì không… yên tâm. Mua về thì thông tin quá nhiều thành ra rối, lại không đảm bảo độ tin cậy nên tôi cũng phân vân,” chị Hồng chia sẻ.
Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Dân lập Đinh Tiên Hoàng, cũng chia sẻ hiện đã có nhiều đơn vị xuất bản gọi đến trường để liên hệ bán cẩm nang. Các tài liệu này cũng có tính tích cực khi là một kênh thông tin cho học sinh, tuy nhiên học sinh cũng nên cẩn trọng và chỉ coi đó là tài liệu tham khảo.
Thầy Lâm cho rằng, nếu Bộ in cuốn "Những điều cần biết" như mọi năm thì thí sinh sẽ có một tài liệu cô đọng, có tính hệ thống và là những thông số mà các em có thể tin tưởng được. Nhưng năm nay, Bộ không in thì học sinh có lẽ phải gọi điện đến tận trường để thẩm định thông tin cho chắc chắn.
Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục và Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Tây thì hai đơn vị này sẽ phối hợp để tiếp tục in "Những điều cần biết." Tuy nhiên, ông Phan Khoan, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Tây cũng thừa nhận, do không có sự phối hợp của Bộ như mọi năm nên việc tổng hợp thông tin găp khó khăn. Bộ giao cho các trường tự chịu trách nhiệm về các thông tin nhưng các trường khó lòng kỳ biên bản ghi nhớ với đơn vị xuất bản. Vì thế, độ chính xác của thông tin cũng phần nào bị giảm sút.
Rõ ràng, thí sinh có rất nhiều tài liệu nhưng lại thiếu một tài liệu chính thống, đáng tin cậy, nhất là khi đó lại là căn cứ để các em lựa chọn, quyết định tương lai cho mình. Thí sinh ở khu vực thành thị có điều kiện lên internet hay gọi điện đến trường để thẩm định thông tin, nhưng thiệt thòi nhất vẫn là thí sinh nông thôn hay vùng sâu vùng xa khi khó thực hiện được điều này.
(Theo Việt Nam Plus)

5 312
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái