Tự chủ tuyển sinh mang lại nhiều cơ hội cho thí sinh

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn tuyển sinh

 

Bước vào mùa tuyển sinh thứ 9 và cũng là mùa đầu tiên được Bộ GD-ĐT cho phép tự chủ tuyển sinh, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã có nhiều chính sách mới nhằm mang lại những cơ hội và sự lựa chọn tốt hơn cho thí sinh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng nhà trường xung quanh vấn đề này.

 

Ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.
Ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

 

Xin ông cho biết đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn trong 8 năm qua?

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (Saigonact) là trường ngoài công lập, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục ký quyết định thành lập ngày 17/10/2006.

Từ khi mới thành lập, chúng tôi đã xác định sứ mệnh của trường là đào tạo ra những công dân có tri thức, có kỹ năng và có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập - cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của TPHCM và cả nước.

Hiện nay trường có 4 khoa chính, gồm: khoa Du lịch, khoa Ngoại ngữ - Đông phương học, khoa Kinh tế, khoa Nghệ thuật - Mỹ thuật công nghiệp. Trong đó, Du lịch và Nghệ thuật - Mỹ thuật công nghiệp là hai khoa mạnh nhất của trường với số lượng sinh viên đông đảo.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng Saigonact đã xây dựng những cơ sở rộng rãi, khang trang và đầy đủ tiện nghi. Trường có quỹ đất 7,2 hecta, trong đó ngoại thành 6,1 hecta và nội thành 1,1 hecta., Diện tích xây dựng hơn 40.000 m2 có khả năng đào tạo từ 15.000 đến 17.000 sinh viên. Ngoài cơ sở 1 tại số 83/1 Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TPHCM, trường còn có cơ sở mới tọa lạc tại số 53/1 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12 có diện tích sàn 5.500m2 và tổng diện tích được xây dựng là 22.500m2 với tổng chi phí đầu tư đất đai và xây dựng hơn 140 tỷ đồng. Địa điểm này hiện là cơ sở chính của nhà trường. Tại các cơ sở này, tất cả các phòng học cho sinh viên, các phòng chức năng, thực hành… đều được trang bị đầy đủ thiết bị và tiện nghi hiện đại. Trường có cả khu thể dục thể thao và ký túc xá cho sinh viên.

Trường có trên 100 cán bộ, nhân viên với 60% trình độ sau đại học; đội ngũ giảng viên với 400 giảng viên cơ hữu giỏi nghề, tận tâm; nhiều giáo sư, tiến sĩ là ban cố vấn và cán bộ quản lý của trường. Về chương trình đào tạo, trường đã áp dụng học chế tín chỉ từ năm 2009 và đã thực hiện được 5 - 6 năm…

Những thành quả này đã tạo niềm tin cho tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường về sự phát triển bền vững và ngày càng lớn mạnh hơn của Saigonact.

 

Ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

 

Trường đang bước vào mùa tuyển sinh thứ 9 và là mùa đầu tiên được Bộ GD-ĐT cho phép tự chủ tuyển sinh, xin ông cho biết rõ hơn về tự chủ tuyển sinh của trường?

Những năm trước đây, Saigonact cũng như các trường ĐH, CĐ khác thi theo hình thức 3 chung của Bộ GD-ĐT. Nhưng năm nay, Saigonact là 1 trong 62 trường được Bộ GD-ĐT cho phép được tuyển sinh riêng. Trường sẽ có 2 đợt thi. Đợt 1 thi theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT, vào 14, 15, 16/7. Ngay trong đợt 1, trường cũng chỉ thi những khối A, A1, C, D theo đề của Bộ. Còn những ngành năng khiếu chúng tôi thi riêng như Thanh nhạc, Diễn viên, Đạo diễn, Quay phim, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa… Các em học sinh không cần thi môn Văn, chúng tôi chỉ xét điểm theo học bạ THPT . Và chúng tôi sẽ thi một đợt thứ hai nữa, vào tháng 11, từ ngày 15 – 30/11. Đợt thứ hai chủ yếu là thi những môn năng khiếu riêng, tất cả những các khối còn lại chúng tôi chỉ xét điểm các em học và điểm các em thi theo quy định của nhà trường.

Những ngành nghề đào tạo của trường trong năm học này? Ông có thể cho biết thêm những giá trị khác biệt mà trường mang đến cho sinh viên trong cùng khối ngành so với các đơn vị khác?

Trường có tất cả 42 ngành nghề đào tạo cho cả 3 hệ: cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề và trung cấp. Riêng cao đẳng chính quy, có 19 ngành tuyển sinh trong năm nay. Sự chọn lựa ngành nghề đào tạo luôn dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường lao động và sự phát triển của xã hội trong thời kỳ hội nhập. Giá trị khác biệt lớn nhất là chúng tôi mang lại nhiều cơ hội được học tập trong môi trường chuyên nghiệp cho các thí sinh có sức học trung bình và đặc biệt là thí sinh ở các tỉnh, những vùng còn nhiều khó khăn sẽ có được nhiều chính sách hỗ trợ từ phía nhà trường.

Trong tình hình tuyển sinh có nhiều khó khăn mấy năm gần đây, ông có xem tự chủ tuyển sinh là cơ hội để trường phát triển lên một bước mới ở cả hai phương diện: tăng cường số lượng sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo?

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng và đa dạng ngành nghề, môi trường học tập khuyến khích sự sang tạo, năng động với đội ngũ giảng viên giỏi nghề, tận tâm cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên tiện ích và hiệu quả nhất. Tự chủ tuyển sinh thật sự tạo thêm cơ hội để các trường ngoài công lập có thể thu hút sinh viên, đặc biệt là với Saigonact khi có nhiều ngành thuộc các lĩnh vực năng khiếu. Đáp ứng chỉ tiêu số lượng, nhà trường cũng có thêm điều kiện để tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển mô hình đào tạo chất lượng cao và tăng cường các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học, đối ngoại…

 

Ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

 

Là một trường được đánh giá có cơ sở vật chất hàng đầu trong khối ngoài công lập tại TP.HCM, xin ông cho biết rõ hơn về những tiện nghi và chất lượng dịch vụ trường đang dành cho sinh viên? Chúng có làm tăng thêm gánh nặng học phí cho sinh viên?

Như trên đã nói, chúng tôi có những cơ sở khang trang, đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí, thể thao… cho sinh viên. Sinh viên Saigonact không những học tập mà còn được thực tập ngay tại trường trong hệ thống nhà hàng - khách sạn - công ty lữ hành - công ty điện ảnh… thuộc trường

Đặc biệt, trường có ký túc xá đủ chỗ cho 1.000 sinh viên. Đây có thể xem là điều kiện thuận lợi không phải trường ngoài công lập nào cũng có. Phụ huynh, nhất là ở những tỉnh xa hoàn toàn có thể yên tâm về con em mình bởi các điều kiện sinh hoạt chất lượng và sự quản lý chặt chẽ của trường. So với việc thuê chỗ ở bên ngoài thì chi phí dành cho việc ở ký túc xá rất thấp, không làm tăng gánh nặng chi phí cho phụ huynh.

Trên website của trường, có thông tin trường sẽ không tăng học phí trong suốt 3 năm học và nhiều chế độ miễn giảm học phí rất hấp dẫn. Đây chỉ là phương thức thu hút thí sinh trong giai đoạn khó khăn hay những chính sách này sẽ được thực hiện lâu dài, nhằm mang đến cơ hội giáo dục cho nhiều người hơn như trong sứ mệnh của trường đề ra?

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho những giá trị  lâu dài. Chúng tôi cam kết trên sứ mệnh của trường là không chỉ mang đến cơ hội học tập trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp mà còn giúp sinh viên thực hiện giấc mơ nghề nghiệp. Các phương thức, chính sách có thể thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển nhưng những mục tiêu, sứ mệnh của trường là bền vững. Và dù chính sách có thay đổi chúng tôi cũng cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho sinh viên. 

Chúng tôi được biết trường đang trong quá trình nâng cấp lên đại học. Nhiều hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế của trường cũng đã và đang có những thành tích tốt đẹp. Xin ông cho biết tầm nhìn của trường trong giai đoạn mới và những mục tiêu chiến lược?

Đối ngoại - hợp tác quốc tế là một trong những hoạt động trọng tâm của trường. Đặc biệt trong những năm vừa qua, trường đạt được nhiều thành công trong công tác đối ngoại, công tác nghiên cứu khoa học. Trường tham gia tổ chức 2 hội thảo, một hội thảo quốc gia được tổ chức tại đồng bằng sông Cửu Long và một hội thảo quốc tế tổ chức cùng với  trường ĐH KHXH & NV với chủ đề “20 năm quan hệ Việt - Hàn”. Trong năm vừa qua, chúng tôi có một số hợp đồng với các trường đại học như 2 trường Hàn Quốc chúng tôi ký được 12 hợp đồng, chúng tôi sang Pháp và sang Ý, ký được 3 hợp đồng ở trường đại học lớn của Pháp là ĐH Lille 3. Trường cũng đã thành lập Viện châu Á học nhằm  đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế giữa nhà trường với các nước châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Vào tháng 2/2015 chúng tôi sẽ tổ chức một hội thảo quốc tế với chủ đề “Toàn cầu hóa và địa phương hóa du lịch thế giới”, có sự hợp tác và tham gia của các trường đại học trong nước và châu Âu…

Những quan hệ hợp tác này ngoài việc mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ, còn mang lại nhiều cơ hội học bổng du học toàn phần và bán phần dành cho sinh viên học giỏi, có nguyện vọng học du học tại các trường đại học nước ngoài trong tất cả các ngành học. Sau khi học ở trường 2 năm và 3 năm, sinh viên có thể sang các nước Hàn, Nhật, Úc, Mỹ... học tiếp theo các chương trình 2+1, 2+2, 3+1... để có thể cùng một lúc có được 2 bằng cấp: bằng cao đẳng của Saigonact và bằng cao đẳng hoặc đại học của nước ngoài.

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một địa chỉ đào tạo tin cậy, bằng cấp có giá trị trong khu vực và quốc tế. Tôi biết, hành trình này còn rất dài nhưng tôi tin Saigonact sẽ làm được.

 

Ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

 

 Giá trị nào của trường hiện có mà ông tâm đắc nhất: cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ hay số lượng sinh viên và sự đa dạng ngành nghề đào tạo?

Mỗi một giá trị đều là công sức và tâm huyết không chỉ của cá nhân tôi mà là của cả tập thể cán bộ - giảng viên – nhân viên và cả sinh viên. Tôi tự hào với tất cả các giá trị mà trường đã tạo dựng được trong suốt 8 năm qua. Giá trị mà tôi tâm đắc nhất vẫn là con người: một đội ngũ cán bộ-giảng viên-nhân viên giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề và các thế hệ sinh viên năng động, tự tin của Saigonact

Nếu có câu hỏi hãy cho biết 3 lý do để thí sinh nên chọn Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn, câu trả lời của ông là gì?

Học phí hợp lý - môi trường học tập hiện đại - cơ hội nghề nghiệp cao

Mong muốn của thí sinh và gia đình là có cơ hội học tập trong một môi trường giáo dục tốt, nhưng quan trọng hơn là cơ hội nghề nghiệp và thành công sau khi ra trường. Lời khuyên của ông với thí sinh khi lựa chọn ngành dự thi ở Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn nói riêng và trong bối cảnh xã hội luôn có sự vận động, thay đổi như hiện nay?

Mỗi người đều có thể thay đổi cuộc sống của mình tốt đẹp hơn thông qua con đường giáo dục và nghề nghiệp. Thị trường lao động luôn có sự vận động, sự đa dạng các ngành nghề đào tạo hiện nay mang lại cho thí sinh nhiều chọn lựa nhưng đồng thời rất cần sự tỉnh táo, không đua theo trào lưu. Nên, lời khuyên của tôi là thí sinh lựa chọn ngành dự thi cho đúng với khả năng của mình, về cả điều kiện tài chính, năng lực học tập, và niềm yêu thích nghề nghiệp sau khi ra trường.

Xin cảm ơn ông!

TuyỂn sinh Cao đẳng chính quy 2014 - Mã trường: CVS

1. Các hình thức tuyển sinh: thi 3 chung; xét tuyển học bạ THPT; xét tuyển điểm thi đại học, cao đẳng.

2. Các đợt tuyển sinh:

Đợt 1: từ 17/3 đến 9/8/2014

Đợt 2: từ 25/8 đến 7/11/2014

1. Thi tuyển

+ Thi tuyển khối A, A1, C, D1 theo đề thi 3 chung.

+ Thi tuyển môn năng khiếu, xét điểm môn Văn khối N, H, S1, S2, S3.

2. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc học THPT

+ Xét điểm tổng kết THPT các môn tương ứng khối thi A, A1, C, D1 (điểm trung bình các môn cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên; đạo đức xếp loại trung bình trở lên)

3. Xét điểm thi đại học, cao đẳng năm 2014

+ Xét điểm thi đại học, cao đẳng các môn cùng khối thi.

 

+ Khối A, A1, C, D1 xét tuyển theo hai hình thức:

- Xét điểm thi đại học, cao đẳng năm 2014.

- Xét điểm tổng kết THPT các môn tương ứng khối thi A, A1, C, D1 (điểm trung bình các môn cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên; đạo đức xếp loại trung bình trở lên)

+ Thi tuyển môn năng khiếu, xét điểm môn Văn khối N, H, S1, S2, S3.

 

 

 

5 498
Xem thêm chủ đề: tin tuyen sinh,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái