Đại học Công nghiệp TP HCM tỷ lệ chọi cao

Phần lớn thí sinh chọn trường đa ngành để học kinh tế. Các trường ĐH, CĐ vừa kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại trường.

Thống kê sơ bộ cho thấy các trường đào tạo đa ngành nhận số lượng lớn hồ sơ, trong đó nhóm ngành kinh tế chiếm tỉ lệ nhiều nhất.
Hút thí sinh vì điểm tuyển vừa phải
Theo thống kê sơ bộ, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận được gần 3.500 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng gần gấp đôi so với năm 2010.
Ông Nguyễn Anh Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, cho biết: “Dù là trường chuyên về nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ nhưng lượng hồ sơ vào nhóm ngành kinh tế vẫn rất nhiều. Thêm vào đó, điểm trúng tuyển năm ngoái không quá cao, chỉ 13-17,5 cho tất cả các ngành”.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho hay trường đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ, tương đương năm ngoái. “Tỉ lệ thí sinh nộp nhiều vẫn là vào nhóm ngành kinh tế, kế đến là ngành luật và các ngành sư phạm. Có lẽ điểm trúng tuyển vừa phải nên trường hút nhiều thí sinh đăng ký dự thi” - ông Hạp nói. Trường ĐH Đà Lạt cũng là trường đa ngành được nhiều thí sinh chọn để thi kinh tế, luật và sư phạm. Năm nay, trường đã nhận trực tiếp tổng cộng khoảng 500 hồ sơ.
Có hai trường tuy mới tổ chức thi tuyển năm nay nhưng cũng nhận được khá nhiều hồ sơ dự thi là ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (800 hồ sơ) và ĐH Thủ Dầu Một (300 hồ sơ). Phần lớn hồ sơ đăng ký thi vào nhóm ngành kinh tế.
Chẳng rôm rả như các trường có đào tạo nhóm ngành kinh tế, các trường chuyên ngành khác tiếp tục ít hồ sơ. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM nhận được hơn 1.500 hồ sơ, giảm so với con số 2.300 của năm ngoái. Trường ĐH Cần Thơ nhận được hơn 2.500 hồ sơ, phần nhiều là vào các ngành khối A, lượng hồ sơ nhóm ngành nông lâm không nhiều. Ở nhóm ngành khoa học xã hội, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận khoảng 800 hồ sơ, tương đương năm 2010. Lượng hồ sơ của hai trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) mới hơn 400. Riêng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận được khoảng 1.000 hồ sơ, tương đương với năm trước.
"ty le choi vao dh cong nghiep 2011"

Kinh tế vẫn có ngành “ế”
Tại Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh, hiện cơ quan này đã thống kê được hơn 26.000 hồ sơ. “Trong số hồ sơ khổng lồ này, nhóm ngành kinh tế chiếm hơn 35%, kế đến là nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ”.
Tuy được nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhưng trong nhóm ngành kinh tế vẫn có những ngành “ế”. Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận được trên 500 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm nhẹ so với năm ngoái. Thạc sĩ Lâm Tường Thoại, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Những ngành như kinh tế quản lý công, hệ thống thông tin quản lý, luật dân sự không nhiều hồ sơ. Trong khi đó, các ngành tài chính-ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế đối ngoại được thí sinh chọn nhiều nhất”.
Tình hình chọn ngành dự thi của thí sinh cũng diễn ra tương tự ở ĐH Ngân hàng TP.HCM và ĐH Tài chính-Marketing. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nói: “Lượng hồ sơ nộp vào trường chỉ khoảng 500, giảm so với năm 2009, trong đó thí sinh vẫn đăng ký khá đông vào ngành tài chính-ngân hàng. Ngành hệ thống thông tin quản lý không nhận được nhiều hồ sơ”. Trường ĐH Tài chính-Marketing nhận được 1.340 hồ sơ. Trong đó, các ngành tài chính-ngân hàng, marketing, quản trị kinh doanh và kế toán chiếm số lượng nhiều nhất; các ngành hệ thống thông tin quản lý, ngôn ngữ Anh có lượng hồ sơ không đáng kể.
Trong khi nhiều trường khác tăng hồ sơ dự thi ngành kinh tế thì tại ĐH Kinh tế TP.HCM, lượng hồ sơ nhận được chỉ gần 1.100, giảm nhẹ so với năm 2010. Tuy lượng hồ sơ giảm nhưng điểm tuyển sẽ không giảm. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo, cho hay: “Do trường lấy điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành nên số lượng hồ sơ không quyết định điểm trúng tuyển, mà căn cứ vào năng lực dự thi của thí sinh. Điển hình là năm ngoái hồ sơ có giảm nhưng điểm tuyển vẫn cao (19 điểm)”.
Theo phapluattp.vn
 

5 416
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái