Đào tạo bác sĩ hệ cử tuyển ở Học viện Quân y

tradiemthi.net  - 10 năm trước, Học viện Quân y được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo 600 bác sĩ cử tuyển cho các tỉnh Tây Nguyên. Đến năm 2012, hơn ba trăm bác sĩ đa khoa theo diện cử tuyển đã “ra lò”, trở về hoạt động trong hệ thống y tế trên địa bàn đặc biệt khó khăn này.
 
 
 
Thượng tá, PGS, TS Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Quân y cho biết, trước khi triển khai thực hiện dự án này, đã có nhiều câu hỏi đặt ra: “Liệu bác sĩ cử tuyển có  bảo đảm chất lượng không, trong khi đầu vào của đối tượng đào tạo bác sĩ ở học viện khá cao so với mặt bằng chung? Hơn nữa, thực hiện nhiệm vụ này kéo theo hàng loạt các vấn đề về giáo trình, phương pháp giảng dạy, về công tác quản lý đối tượng là con em các dân tộc Tây Nguyên có nhiều đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán khác nhau…”.
 
Để triển khai nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị thuộc Học viện Quân y đã nghiên cứu rất kỹ đặc điểm, yêu cầu riêng của đối tượng. Một năm dự khóa theo chương trình đào tạo là quá trình củng cố kiến thức nền, nâng cao ý thức trách nhiệm cho học viên, sau đó tổ chức thi kiểm tra đầu vào nghiêm túc. Mặt khác, để hạn chế tác động bởi đặc điểm tâm lý, tập quán của thanh niên các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, con trai hay uống rượu, con gái dễ bị bắt lấy chồng sớm, các cấp trong học viện đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, động viên, tổ chức cuộc sống tập thể như những đối tượng đào tạo bác sĩ quân y. Đồng thời, các cơ quan ban ngành trong học viện đã bảo đảm tốt nhất về đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng này. Suốt quá trình đào tạo 7 năm, học viện đều có sự kết hợp chặt chẽ, trao đổi thường xuyên với lãnh đạo cũng như ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên để có biện pháp quản lý, giáo dục hiệu quả.
 
những điều cần biết về hệ cử tuyển đại học cao đẳng năm 2013
 
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, học viện đã chỉ đạo các bộ môn xây dựng giáo trình riêng, phân công cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm, phương pháp quản lý, giảng dạy tốt trực tiếp quản lý, giảng dạy. Trên cơ sở kiến thức toàn diện, đội ngũ cán bộ, giảng viên quan tâm, hướng dẫn phương pháp học phù hợp với từng học viên, tập trung vào giảng dạy, rèn luyện những kiến thức “lõi” về chuyên môn. Đó là những kiến thức, kỹ năng thực hành trọng tâm để giúp sinh viên hiểu và thực hành hiệu quả nhất, qua đó giải thích, định hướng người học tìm hiểu sâu thêm.
 
Hơn ba trăm học viên cử tuyển, sau khi ra trường từ năm 2010 đến nay, theo phản hồi của các tỉnh Tây Nguyên đều đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Một số bác sĩ trẻ vừa biết làm y tế giỏi, lại biết cách làm công tác “dân vận” cho người bệnh, cho nhân dân. Điển hình trong số sinh viên tốt nghiệp là bác sĩ Phạm Thanh Hòa, Lớp cử tuyển Tây Nguyên 3, tốt nghiệp loại giỏi năm 2012 đã được Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận về công tác ở tuyến y tế cấp tỉnh ngay khi vừa tốt nghiệp.
 
Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Hệ trưởng Hệ Đại học, nơi trực tiếp quản lý, đào tạo đối tượng cử tuyển Tây Nguyên chia sẻ: “Quản lý, giáo dục đối tượng học viên có nhiều đặc điểm tâm lý đặc biệt, nhưng chúng tôi đã tạo mọi điều kiện để anh em hòa nhập tốt nhất, thuận lợi nhất cho việc rèn luyện y đức, học tập y tài. Khoảng một phần ba các bác sĩ cử tuyển các khóa trước khi ra trường đã trở thành đảng viên. Lớp bác sĩ cử tuyển chuẩn bị tốt nghiệp năm 2013 này có 40% đã trở thành đảng viên”.
 
Với uy tín của một cơ sở đào tạo cán bộ chuyên môn quân y hơn 60 năm qua cũng như thành tích và kinh nghiệm đào tạo bác sĩ cử tuyển cho Tây Nguyên, những năm gần đây, Học viện Quân y còn nhận được nhiều “đơn đặt hàng” của các địa phương ở các tỉnh miền núi phía Bắc về đào tạo bác sĩ theo địa chỉ. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện, đặc điểm khác nhau, Học viện Quân y mới chỉ cam kết và đang thực hiện đào tạo khoảng 400 bác sĩ theo địa chỉ của hai tỉnh Bắc Kạn và Yên Bái. Đến nay đã thực hiện xong cho các đối tượng của tỉnh Bắc Kạn. Những kinh nghiệm trong quản lý, giáo dục đào tạo nói chung cũng như quản lý, giáo dục đối tượng cử tuyển đào tạo bác sĩ cho Tây Nguyên nói riêng được áp dụng cho đào tạo bác sĩ theo địa chỉ. Chất lượng, hiệu quả quản lý, giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sau khi tốt nghiệp của học viên vẫn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Những kết quả ấy góp phần cho ngành y tế thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, ưu tiên cho vùng sâu vùng xa, địa bàn khó khăn của cả nước.

5 895
Xem thêm chủ đề: hoc vien quan y, he cu tuyen
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái