Điều khiển tàu biển- Ngành "Hot" hiện nay

Học ngành điều khiển tàu biển  khi ra trường phải làm việc trên tàu nên thường xuyên xa nhà và công việc cũng khá vất vả. Nhưng sinh viên ngành này có cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn các ngành khác.



nganh dieu khien tau bien




Dù điểm chuẩn thi vào ngành không cao, nhưng đây được coi  là ngành "kén" người học vì yêu cầu thí sinh dự thi phải đạt nhiều tiêu chuẩn:
Sức khỏe: Có sức khỏe đáp ứng với điều kiện làm việc trên biển và các công việc có liên quan, tổng thị lực hai mắt từ 18/10 trở lên, không mắc các bệnh khúc xạ; nghe rõ khi nói bình thường trong khoảng 5m, nói thầm cách 0,5m; cân nặng từ 45 kg trở lên. Thí sinh thi vào ngành điều khiển tàu biển còn phải có chiều cao từ 1,64m trở lên (đối với nữ là 1.60 và thi vào ngành khai thác máy tàu biển chiều cao đạt từ 1,58m trở lên).
Kiến thức: Theo trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM, ngành điều khiển tàu biển cần có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội; Có khả năng vận dụng chúng vào việc tiếp cận khai thác các thông tin và kiến thức mới; Có khả năng sử dụng khoa học cơ bản vào nghiên cứu và phát triển học thuật; Có kiến thức về xác suất thống kê, lý thuyết sai số để đánh giá độ chính xác  của  đại luợng đo đạc và nghiên cứu các chuyên đề liên quan đến an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường biển.
Công nghệ thông tin: Đạt trình độ B hoặc tương đương
Ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Anh IELTS 4.0 điểm hoặc tương đương (405 - 500 điểm TOEIC; 437 - 473 điểm TOEFL Paper, 123 - 150 Điểm TOEFL CBT, 41 - 52 điểm TOEFL iBT, chứng chỉ B theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo); Có khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng hải trong công việc chuyên môn; khả năng đọc, hiểu các Công ước, luật hàng hải, các quy định liên quan... bằng tiếng Anh
Kiến thức chuyên ngành và kỹ năng chuyên môn: Tiếp thu tốt chuơng trình đuợc học để có khả năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống quản lý an toàn trên tàu biển và các công ty vận tải biển; Có khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm. Có tư duy độc lập và sáng tạo; Có khả năng suy luận và thuyết trình logic
Vị trí đảm nhận, khả năng công tác sau khi tốt nghiệp:
Sinh viên tốt nghiệp ngành điều khiển tàu biển có thể công tác trên tất cả các loại tàu vận tải sông biển ở trong nước và quốc tế, tàu khai thác và dịch vụ về dầu khí, các công ty vận tải biển, công ty vận tải đường sông, công ty hoa tiêu, công ty bảo hiểm hàng hải và các tổ chức liên quan đến vận tải biển như: Sĩ quan hàng hải mức vận hành; Làm việc ở các công ty bảo hiểm, Giám định hàng hải, Cảng vụ, Hoa tiêu, Cục hàng hải, các công ty VTB, Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải, Bảo vệ môi trường biển. Đại học Giao thông Vận tải TPHCM cũng cho biết, sinh viên năm thứ tư các ngành Điều khiển tàu biển và các ngành khác như Thiết kế thân tàu thủy, Kinh tế vận tải biển, Máy tàu biển đã được các công ty vận tải biển quốc tế đến tuyển dụng và khi ra trường nhận mức lương rất cao, hơn 1.000 USD/tháng.
Hơn nữa, sau một thời gian làm việc trên tàu có thể dễ dàng tìm được việc trên bờ tại các cảng biển, công ty bảo hiểm, công ty giám định hàng hải và các doanh nghiệp dịch vụ liên quan khác…
Một số trường đào tạo ngành học này gồm: Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Nha Trang...
-          Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM năm nay có 190 chỉ tiêu xét tuyển vào đại học, bậc cao đẳng là 80 chỉ tiêu;  Trường không tổ chức thi mà căn cứ  vào nguyện vọng và điểm thi đại học của thí sinh để xét tuyển;  điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay là trường sẽ tuyển cả đối tượng là nữ vào ngành này.  Điểm chuẩn ngành điều khiển tàu biển 2010: 13 điểm.
-          Điểm chuẩn ngành điều khiển tàu biển của Đại học Hàng Hải năm 2010: 14,5 điểm;
-          Chỉ tiêu tuyển sinh trường ĐH Nha Trang năm 2011: Đào tạo 70 chỉ tiêu ngành Điều khiển tàu biển (khối A).

Học bổng và cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài:
Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM  đã ký nhiều chương trình hợp tác đào tạo và cấp học bổng với nhiều tập đoàn vận tải hàng hải, công ty vận tải biển lớn của Nauy, Hà Lan, Đức, Anh cho sinh viên hai ngành điều khiển tàu biển và máy tàu thủy.
Ngay khi tốt nghiệp, sinh viên được thực tập trên tàu nước ngoài với chức danh sĩ quan thực tập, nhận phụ cấp ít nhất 400 USD/tháng; được học miễn phí bất kỳ khóa học đào tạo bổ sung theo yêu cầu của Công ước Quốc tế STCW’95 hoặc của công ty tàu để đạt được chứng chỉ chuyên môn mức vận hành (sĩ quan hàng hải cấp thấp) và mức quản lý (sĩ quan hàng hải cấp cao); được tuyển dụng làm sĩ quan hàng hải làm việc trên các tàu hiện đại và mức lương sĩ quan theo tiêu chuẩn của châu Âu…
(Ông Tô Văn Long, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nguồn nhân lực hàng hải).
 

5 686
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái