Hồ sơ Y, dược tăng - Kinh tế giảm mạnh

tradiemthi.net - Sáng ngày 5/5, các Sở GD&ĐT phía Bắc đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ cho các trường khu vực phía Bắc. Theo ghi nhận ban đầu, số hồ sơ khối các Sở GD&ĐT thu nhận được đều giảm. Đã thể hiện rõ xu hướng chọn trường địa phương, trường top giữa, top dưới nhiều hơn và giảm đáng kể tình trạng một thí sinh nộp nhiều hồ sơ ĐKDT. Điều này cho thấy công tác hướng nghiệp của các nhà trường bước đầu đã phát huy hiệu quả, người học ngày càng thực tế hơn.
 
Hồ sơ Y, dược tăng - Kinh tế giảm mạnh
 
Các tỉnh miền núi
 
Trong số các tỉnh miền núi phía Bắc, năm 2013 ghi nhận giảm lượng hồ sơ ĐKDT  nhiều ở các tỉnh. Theo đại diện Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT, Phú Thọ thu được 18.719 hồ sơ, giảm 2.240 bộ so với năm 2012. Năm nay, xu hướng lựa chọn của thí sinh Phú Thọ là vào trường của tỉnh và trường top giữa có khả năng xin việc cao, đó là  Đại học Hùng Vương có số lượng thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT đông nhất là 3.049 bộ, và Đại học Công nghiệp Hà Nội  là 1.448 bộ.
 
Tại Quảng Ninh, theo ông Ngô Hợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, tổng số hồ sơ ĐKDT của tỉnh này nhận được là 24.400 hồ  sơ (giảm 1.000 bộ so với năm 2012). Xu hướng dự thi của thí sinh nghiêng về trường địa phương và các trường top dưới, trường có khả năng xin việc cao, trong đó lượng hồ sơ nhiều nhất là Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với 2.569 hồ sơ, tiếp đến là Đại học Y Hải Phòng với 1.246 và Cao đẳng Y tế Quảng Ninh 1.003.... Một số tỉnh miền núi khác như Hoà Bình, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai..., lượng hồ sơ đều giảm vài nghìn bộ. Như Lào Cai có tổng số hồ sơ ĐKDT nộp tại Sở vào khoảng 9.300. Bắc Giang giảm khoảng 20% hồ sơ đăng ký dự thi, 3 trường được thí sinh đăng ký nhiều nhất gồm Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Đại học Thương mại.
Hà Nội ghi nhận sự sút giảm lượng hồ sơ ĐKDT vào các trường ngoài công lập
Khu vực đồng bằng, đô thị
 
Nếu năm 2012, tỉnh Nam Định có số hồ sơ Sở GD&ĐT thu nhận được là 52.230 bộ thì năm 2013 này tổng số hồ sơ thu được là 43. 636 hồ sơ (giảm 8.594 bộ so với năm 2012), trong đó hồ sơ thí sinh ĐKDT vào các trường đại học là 37.859 hồ sơ, vào các trường cao đẳng là 5.777 hồ sơ. Cũng như Thanh Hóa, Nam Định cũng ghi nhận lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh nhiều nhất là vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với 3.832 hồ sơ và thứ đến Đại học Nông nghiệp Hà Nội là 3.803, tiếp đó là Đại học Điều dưỡng Nam Định với 2.469, Đại học Quốc gia Hà Nội 2.372 và Đại học học Sư phạm Hà Nội 1.459 hồ sơ. Trong đó, khối A nhiều nhất là 20.178 bộ, A1 là 2967, khối B là 10.610, khối D 6696 và khối C là 1.336. Theo ông Đỗ Anh Xô – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định: Số hồ sơ ĐKDT giảm năm nay đối với Nam Định là điều đáng mừng vì cho thấy công tác hướng nghiệp của các nhà trường được thực hiện tốt, nhận thức của thí sinh và gia đình đã thay đổi theo hướng thực tế hơn nên số hồ sơ “ảo” giảm đáng kể.
 
Thái Bình cũng ghi nhận số hồ sơ ĐKDT của thí sinh giảm đáng kể, theo đại diện Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp năm nay tổng hồ sơ Thái Bình nhận được là 43.309 hồ sơ (giảm hơn 5.000 bộ so với năm 2012). Theo đại diện Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, thống kê sơ bộ cho thấy, lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất là vào Trưòng Đại học Công nghiệp Hà Nội với 4.699 hồ sơ, Đại học Y Thái Bình là 3.870 hồ sơ và Đại học Nông nghiệp Hà Nội là 3.404 hồ sơ. Xu hướng lựa chọn của thí sinh thể hiện rõ là trường top giữa, khả năng việc làm tốt.
 
Nhận định về việc số lượng hồ sơ ĐKDT giảm nhiều tại các tỉnh khu vực phía Bắc trong năm nay, theo PGS.TS Ngôi Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT): Số hồ sơ năm nay giảm là điều đáng mừng, nhìn vào thống kê sơ bộ của khối Sở GD&ĐT thu về cho thấy cùng với lượng hồ sơ ĐKDT giảm thì xu hướng nộp hồ sơ của thí sinh đã nghiêng nhiều về các trường địa phương, trường top giữa và những ngành có khả năng xin việc làm cao. Điều này cho thấy người học đã thực tế hơn nhiều, biết lượng sức mình và không nộp nhiều hồ sơ thi như các năm trước.
Tại Hà Nội, tổng số hồ sơ ĐKDT thí sinh nộp về Sở GD&ĐT năm nay là 165.000 bộ hồ sơ (giảm khoảng 2.000 bộ so với năm 2012). Được biết số hồ sơ đăng ký nhiều nhất là vào Đại học  Công đoàn, hồ sơ vào các trường khối Kinh tế giảm đáng kế. Theo ông Ngô Văn Sự - Phó trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp: Năm nay số lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh như vậy về cơ bản ổn định như năm trước. Tuy nhiên, lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh vào các trường ngoài công lập ít được các em lựa chọn, có những trường chỉ có một hồ sơ. Điều này cho thấy uy tín của những trường này chưa có, các trường ngoài công lập cần phải cải thiện cách nhìn nhận đánh giá của xã hội đối với mình không có gì khác bằng chính uy tín.
 
Còn tại Hải Phòng, theo kết quả thống kê sơ bộ thì khối Sở GD&ĐT đã nhận được 34.372 bộ hồ sơ (giảm 4.000 hồ sơ so với 2012). Nhìn vào số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Hải Phòng có thể thấy thí sinh của Hải Phòng cũng đang có cùng một xu thế chung với các tỉnh khu vực là lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất tiếp tục là các trường địa phương đó là Đại học Hải Phòng với 7.900, Đại học Hàng hải với 7.500 hồ sơ và Đại học Y Hải phòng với 3.500 hồ sơ.

5 271
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái