Các thủ khoa ĐH đã từng luyện thi như thế nào?

 Dương Công Tráng-thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân

Anh chàng thủ khoa Dương Công Tráng đã có những phân tích rất chi tiết về các phương pháp học khác nhau, cả ưu điểm và khuyết điểm.

Tráng chia sẻ: "Theo như mình thấy thì tự học ở nhà giúp bản thân mình rèn luyện tính chăm chỉ và tinh thần tự giác, chủ động. Nhưng khi gặp bài khó hoặc vấn đề mới chưa hiểu thì sẽ rất khó giải quyết, đồng thời mình không học được các phương pháp làm bài mới…

Học ở các trung tâm luyện thi có “điểm cộng” là được thầy cô giỏi, nhiều kinh nghiệm giảng dạy, học được nhiều phương pháp làm bài mới cũng như những “mẹo” để dễ đạt điểm cao. Tuy nhiên, không phải sĩ tử nào cũng có thể tìm được những trung tâm uy tín, có chất lượng. Hơn nữa, học ở “lò” có bất cập là lớp học chật chội và đông đúc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng tiếp thu bài của học sinh.

Học với gia sư dường như chỉ thích hợp với những sỹ tử “gia đình có điều kiện” vì chi phí học cho mỗi buổi, mỗi khóa học tương đối cao. Tuy nhiên, khi học với gia sư, sĩ tử sẽ được hướng dẫn làm bài, giải đáp thắc mắc một cách cặn kẽ, chu đáo…

Học trực tuyến là cách học đang được rất nhiều sĩ tử ưa chuộng vì có ưu điểm là chi phí thấp hơn rất nhiều so với hình thức học gia sư và học ở trung tâm luyện thi. Thậm chí có những website học trực tuyến như Viettel Study còn hoàn toàn miễn phí. Tuy có mức phí thấp hoặc miễn phí nhưng nội dung các website này rất phong phú, hình thức học mới mẻ và cuốn hút. Trong quá trình ôn thi ĐH, mình cũng thường xuyên học trực tuyến và nhận thấy những hiệu quả đặc biệt của hình thức này.

Theo mình, các sĩ tử nên nắm rõ ưu nhược điểm của các hình thức học nêu trên và lựa chọn cho mình một hình thức học phù hợp nhất".

Lê Thùy Trang – Thủ khoa Học viện cảnh sát

Với cô bạn Lê ThCô bạn chia sẻ thêm: "Với riêng mình thì tự học ở nhà là hình thức học phù hợp nhất. Khi học ở nhà, mình có thể học bằng nhiều cách khác nhau như: Xem lại kiến thức mình đã ghi chép trong vở; học trên mạng; mua sách, mượn thêm sách của thư viện hoặc của bạn bè, thầy cô để ôn thi… Trong đó, riêng hình thức học trên mạng là một hình thức mà mình rất thích thú vì mình vừa có thể luyện đề thi trực tuyến, vừa nghe giảng qua các clip, lại vừa được trao đổi bài vở với các thầy cô, bạn bè ở khắp mọi nơi… Khi ôn thi ĐH, mình còn thường lên các website học trực tuyến để download các đề thi môn tiếng Anh, môn Văn về để thực hành…".

Tiêu Ngọc Linh – Thủ khoa ĐH Ngoại thương

Theo kinh nghiệm của Ngọc Linh, thủ khoa ĐH Ngoại thương thì với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, các sĩ tử nên dành thời gian tự ôn tập và luyện đề tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa học tập hiệu quả. Thực tế, việc tự học tại nhà sẽ giúp nâng cao tư duy bởi các thí sinh đang chủ động hấp thụ kiến thức và não buộc phải thay thầy cô phân tích những kiến thức đó. Từ đó sẽ giúp người học nhớ nhanh và tốt hơn, hiểu sâu hơn.

Không chỉ vậy, tự học cũng cho phép các bạn linh hoạt thời gian biểu cũng như phạm vi kiến thức học của mình. Ví dụ, khi tham gia các lớp học thêm, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào giáo án của thầy cô nhưng khi bạn tự học ở nhà, bạn có thể tự do chọn phần bài tập mà mình chưa tốt để nâng cao.ùy Trang, thủ khoa Học viện cảnh sát thì hình thức học nào cũng có nhữnVới Ngọc Linh thì sĩ tử cần phải có ý thức tự giác "cao độ" vì bạn là "thầy cô" của chính mình khi học ở nhà. Bạn ấy cũng chia sẻ bí quyết để học bài hữu hiệu đó là: xác định mục tiêu và lập kế hoạch. "Nếu các bạn thi khối D và đặt ra mục tiêu sẽ học 15 tác phẩm văn học đến trước khi thi, thì một ngày các bạn ôn tập 1 tác phẩm và lập dàn ý chi tiết cho các đề liên quan đến các tác phẩm đó. Nếu sáng các bạn học Văn thì chiều thực hành làm 2 đề Toán và tối làm 2 đề Tiếng Anh. Có kế hoạch cụ thể và nghiêm túc với chính bản thân mình, các bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Thời gian biểu của các ngày cũng nên thay đổi để tạo hứng thú cho việc học… Mình đã học như vậy và kết quả rất khả quan đấy!" - cô bạn chia sẻ.

Hi vọng rằng, với những tư vấn nêu trên của các thủ khoa, các bạn đã tìm được hình thức luyện thi phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sẽ vượt vũ môn thành công trong kì thi ĐH sắp tới!g hiệu quả nhất định, điều quan trọng là sĩ tử phải biết khai thác, phát huy hiệu quả của nó. Yếu tố quan trọng nhất theo Trang là khi học phải luôn chăm chỉ, quyết tâm và nỗ lực không ngừng trong quá trình ôn luyện…

Với Ngọc Linh thì sĩ tử cần phải có ý thức tự giác "cao độ" vì bạn là "thầy cô" của chính mình khi học ở nhà. Bạn ấy cũng chia sẻ bí quyết để học bài hữu hiệu đó là: xác định mục tiêu và lập kế hoạch. "Nếu các bạn thi khối D và đặt ra mục tiêu sẽ học 15 tác phẩm văn học đến trước khi thi, thì một ngày các bạn ôn tập 1 tác phẩm và lập dàn ý chi tiết cho các đề liên quan đến các tác phẩm đó. Nếu sáng các bạn học Văn thì chiều thực hành làm 2 đề Toán và tối làm 2 đề Tiếng Anh. Có kế hoạch cụ thể và nghiêm túc với chính bản thân mình, các bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Thời gian biểu của các ngày cũng nên thay đổi để tạo hứng thú cho việc học… Mình đã học như vậy và kết quả rất khả quan đấy!" - cô bạn chia sẻ.

Hi vọng rằng, với những tư vấn nêu trên của các thủ khoa, các bạn đã tìm được hình thức luyện thi phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sẽ vượt vũ môn thành công trong kì thi ĐH sắp tới!

5 461
Xem thêm chủ đề:
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái