Những trường ĐH-CĐ dạy báo chí hàng đầu Việt Nam?

 Những năm gần đây, báo chí đã trở thành một trong ngành nghề thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Chính vì thế mà nhu cầu được đào tạo về chuyên môn nghề báo cũng tăng cao tại rất nhiều trường ĐH mở chuyên ngành Báo chí truyền thông. Cùng điểm qua một số trường ĐH dạy báo chí tiêu biểutại Việt Nam nhé!

Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nằm trên địa bàn TP.Hà Nội được thành lập năm 1962. Trường hiện đang đào tạo 19 chuyên ngành trong đó khoa Báo chí đã đào tạo hơn 10.000 nhà báo chuyên nghiệp trong và ngoài nước ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong suốt hơn 50 năm qua. Năm 2012, khoa Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã lấy điểm chuẩn cao nhất 22,5 với khối C và 21 điểm với khối D.

Hiện tại, trường đang đào tạo các lĩnh vực liên quan đến báo chí như: Báo in, báo ảnh, báo phát thanh, báo truyền hình. Đây cũng là trường ĐH quy tụ nhiều sao theo học nghề báo nhất cả nước như hoa hậu Nguyễn Thị Huyền (báo in), á hậu Tú Anh (báo truyền hình), Thủy Đặng (The Voice 2012)...

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Nổi bật không kém là khoa Báo chí và Truyền thông của trường ĐH KHXH&NV Hà Nội. Khoa được thành lập năm 1990 và hiện là một trong 4 cơ sở đào tạo và nghiên cứu báo chí truyền thông lớn trong cả nước. Sau hơn 22 năm thành lập và phát triển, khoa đã đào tạo được hơn 7.000 cử nhân và 250 thạc sĩ báo chí. Điểm chuẩn tuyển sinh vào khoa Báo chí của trường luôn nằm ở top cao nhất với khoảng 22 điểm ở khối C và 20,5 điểm ở khối D.

Nếu như Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một ngôi trường quy tụ nhiều người nổi tiếng học báo chí thì ĐH KHXH&NV lại sở hữu nhiều hot girl có vẻ đẹp duyên dáng nhưng không kém phần cá tính, đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động xã hội như: Lan Kul, Phương Ly, Bích Thảo, Mỹ Linh... Trường giảng dạy các bộ môn liên quan như: báo in, báo ảnh, phát thanh, truyền hình, nghiên cứu truyền thông, PR, quảng cáo.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Khoa Báo chí và Truyền thông của trường ĐH KHXH&NV mới thành lập năm 2007 nhưng đã đào tạo ra rất nhiều nhà báo, phóng viên tiêu biểu trong lĩnh vực báo chí. Hiện khoa đang là địa chỉ đào tạo báo chí công lập hệ ĐH duy nhất ở phía Nam, với gần 1.500 cử nhân chuyên ngành báo chí đã ra trường và có việc làm. Trong đợt tuyển sinh ĐH 2012 vừa qua, khoa Báo chí và Truyền thông của trường đã lấy điểm chuẩn 21,5 với cả hai khối thi C và D.

Nằm ở ngay trung tâm TP.HCM, trường ĐH KHXH&NV luôn là một ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên bởi môi trường học tập lý tưởng với nhiều giảng viên có kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, trường còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên. Những nữ sinh nổi bật với ngoại hình xinh đẹp và thành tích tiêu biểu của trường như: Yến Chi (Á quân Ngôi nhà âm nhạc), Tường Vy (hoa khôi ĐH Quốc gia), Lê Vân...

Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I Hà Nội

Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I đã thành lập được 55 năm và hiện đang nằm ở Phủ Lý, Hà Nam. Đây được xem là trường đầu tiên đào tạo chuyên ngành báo chí ở hệ Cao đẳng. Năm ngoái, khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I đã lấy điểm chuẩn 11,5. Năm nay trường sẽ tuyển sinh 150 chỉ tiêu cho chuyên ngành Báo chí ở cả ba khối thi A, C và D.

Trường hiện đang đào tạo hai hệ: Trung học nghề và Cao đẳng. Đồng thời, nhà trường còn liên kết với ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) để đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, cũng như giúp sinh viên thích nghi dần với mô hình đào tạo và quản lý sinh viên ở bậc đại học. Sắp tới, trường sẽ đào tạo thêm hai chuyên ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng, truyền thông.

Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II TP.HCM

Nằm ở quận 5 TP.HCM, trường được xem cơ sở phía Nam của trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I. Trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam, trường hiện đang đào tạo 4 chuyên ngành, trong đó khoa Báo chí luôn dẫn đầu toàn trường với rất nhiều thành tích tiêu biểu của giảng viên và sinh viên. Trong mùa tuyển sinh CĐ 2012, khoa Báo chí của trường CĐ Phát thanh Truyền hình II lấy điểm chuẩn 11,5 với khối C và 10,5 với khối D.

Trường CĐ Phát thanh Truyền hình II thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, xã hội cho các bạn sinh viên. Với mục tiêu đào tạo những phóng viên, biên tập viên vừa có tài vừa có đức trong nghề, trường luôn đi đầu trong công tác tổ chức, giáo dục với nhiều giảng viên ưu tú trong suốt 35 năm qua. Những sinh viên tiêu biểu của trường có thành tích nổi bật như: Trí Nhân, Thúy An, Hữu Hạnh, Xuân Hiếu, Quốc Đoan...

Một số trường ĐH khác cũng đào tạo chuyên ngành báo chí như: ĐH Khoa học Huế, ĐH Sư phạm Đà Nãng, ĐH Hồng Bàng... Tuy nhiên, ngoài những trường dạy chuyên ngành báo chí ở trên thì bạn vẫn có thể bước vào nghề báo từ bất cứ ngành đào tạo nào, đặc biệt là các ngành vốn gần gũi với báo chí như: Luật, Lịch sử, Văn học, Ngôn ngữ học, Xã hội học...

5 603
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái