Quy định mới về các thiết bị được phép mang vào phòng thi đại học

Tradiemthi.net - Quy định mới về các thiết bị được mang vào phòng thi.

 Từ kỳ thi hè 2013, nếu thí sinh mang các thiết bị công nghệ cao tương tự iWatch, Google Glass..., sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức. Nhưng điều này lại khiến người người nhận định bộ GD&ĐT còn lúng túng khi đưa ra qui định mới.

Thiết bị được mang vào phòng thi
Sinh viên quay bài bằng đồng hồ thông minh
 
Theo trả lời của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trên báo Lao Động ngày 28/6, ngoài bút, mực, compa, thước kẽ, máy tính bỏ túi trong danh mục qui định... để phục vụ cho việc làm bài thi, thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát âm, phát hình tại chỗ, không truyền được thông tin ra ngoài (không có loa, tai nghe, không có màn hình hiển thị thông tin, không có 3G, 4G, WiFi, Bluetooth...) để làm công tác chống tiêu cực.
 
Các qui định về thiết bị này cũng cho thấy Thứ trưởng Ga và bộ GD&ĐT không hiểu hết được tình hình khoa học công nghệ hiện đại. Trên thực tế, các máy ghi âm, ghi hình hiện nay thường được tích hợp sẵn màn hình để kiểm tra lại kết quả thu được. Trừ một số loại camera hành trình với giá thành cao hoặc thiết bị ghi âm kiểu gián điệp mới loại bỏ màn hình để thu gọn kích thước. Cò với quy định này, bộ giáo dục vô hình trung khuyến khích các em học sinh tìm đến loại thiết bị gián điệp đang bị tẩy chay trong nhiều năm nay, chỉ để làm thay công việc phòng chống tiêu cực mà các thầy cô không làm được.
 
Mặt khác, có một số loại đồng hồ đeo tay thông minh nhưng lại không thể sử dụng để quay cóp. Đơn cử như dòng Casio G-Shock GB6900AA có cả Bluetooth để kết nối với điện thoại di động hay máy tính bảng và màn hình hiển thị kỹ thuật số, nhưng chỉ dùng để thông báo có cuộc gọi đến, tin nhắn hay thư điện tử, chứ không thể hiển thị văn bản cho mục đích quay cóp thì lại bị Bộ yêu cầu loại bỏ nếu thí sinh mang vào phòng thi.  
 
Dù không thực sự hiểu về công nghệ như vậy, nhưng bộ GD&ĐT lại tỏ ra lo xa khi trực tiếp nhắc tới iWatch và Google Glass. iWatch có 2 cách hiểu: một là intelligence watch (tức là đồng hồ thông minh), nhưng hầu hết mọi người đều hiểu theo nghĩa thứ 2: là một chiếc đồng hồ của Apple, do truyền thống nhiều năm nay Apple vẫn thường đặt tên sản phẩm di động có chữ “i” phía trước, như iPhone, iPad… Nhưng đến nay thì iWatch của Apple mới chỉ là tin đồn chứ chưa hề có mặt trên thực tế.
 
Còn Google Glass cũng không phải là thiết bị đã được thương mại hóa. Trên toàn thế giới chỉ có khoảng 2.000 lập trình viên vinh dự được đăng ký dùng thử sản phẩm này. Số kính ở Việt Nam hiện chỉ có khoảng 1 đến 2 chiếc. Lấy sản phẩm thử nghiệm này để làm qui chuẩn tham chiếu thì quả thực không hợp lý.
 
Ra qui định cấm nhưng bộ GD&ĐT lại không tìm hiểu triệt để. Giới công nghệ luôn xoay vần, biến đổi không ngờ, nếu chỉ đưa ra những qui định chung chung thì sớm muộn cũng có kẻ hở để kẻ gian lợi dụng. Chả trách Bộ GD&ĐT vẫn cứ “rối như tơ vò” vì các quy định của mình, nhưng các lãnh đạo của bộ hãy cứ bình tĩnh (dù cho có bị bỏ phiếu tín nhiệm thấp), để ra các quy định cho mạch lạc, đừng để cái thì vi pham luật, cái thì tưởng là cập nhật thông tin mới nhưng lại cho thấy là chả hiểu gì về công nghệ, thế thì còn dạy dỗ, định hướng được cho ai nữa.

5 895
Xem thêm chủ đề: kinh nghiem thi dai hoc, quy dinh phong thi,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái