Rớt lớp 10: Còn nhiều đường lựa chọn?

 Hằng năm, TP.HCM có khoảng 11-13 ngàn học sinh (HS) lớp 9 không trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Phần đông các em HS này chọn các trường dân lập hoặc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) các quận, huyện để hoàn tất bậc THPT (hệ bổ túc). Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khi HS trượt lớp 10 công lập, ngoài hai con đường thông thường như trên, việc HS chọn học ở các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) là hướng đi có lợi vì vừa được học văn hóa vừa có nghề trong tay.

 
 
 
 

 

Học nghề vẫn học lên CĐ-ĐH


Ông Nguyễn Tiến Đạt: Mấy năm gần đây, TP.HCM luôn “gồng” để 80% HS tốt nghiệp THCS tiếp tục được học lớp 10 ở các trường công lập, chỉ 20% học dân lập, GDTX, số HS vào trường nghề, TCCN vẫn còn rất thấp. Năm học 2013-2014, Bộ GD&ĐT chính thức cho phép HS học TCCN được lựa chọn hai hình thức: học văn hóa trong chương trình của trường TCCN, học theo chương trình GDTX. Như vậy, HS học TCCN song song với học nghề, khi tốt nghiệp được cấp hai bằng: Bằng nghề bậc 3/7 và bằng tốt nghiệp THPT (hệ GDTX), học sinh hoàn toàn có thể thi tiếp vào các trường CĐ-ĐH theo các ngành nghề mình chọn.


Ông có thể nói rõ hơn về thời gian đào tạo của trường TCCN vừa học nghề vừa học văn hóa để hoàn tất chương trình THPT?


+ Các trường này thường được dạy hai buổi/ngày. Học nghề các em có thể học từ 3,5-4 năm (nếu vừa tốt nghiệp THCS) và học từ 2-2,5 năm nếu các em đã học xong lớp 10, lớp 11, lớp 12. Từ 2 đến 3 năm đầu các em sẽ được học văn hóa và nghề (thời gian học văn hóa nhiều hơn để các em thi tốt nghiệp THPT, năm còn lại nhà trường tập trung dạy nghề để hoàn thành chương trình nghề và được cấp bằng trung cấp nghề, có thể đi xin việc làm ngay.


Trường nghề được đầu tư, nhiều chính sách hỗ trợ

 

Tâm lý phụ huynh, HS không có xu hướng chọn trường nghề hay TCCN vì cho rằng trường nghề không “sang”?

 

+ Các trường TCCN của TP.HCM được đầu tư cơ sở vật chất khá hiện đại về các ngành nghề như: công nghệ thông tin, tiện, hàn, điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp (phù hợp với HS nam); ngành nghề thủ công gia chánh, dịch vụ du lịch, nấu ăn, làm bánh thuộc khối nhà hàng, khách sạn… (phù hợp với HS nữ). Điều này rất thuận lợi để các em tiếp cận hệ thống trường nghề.


Sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, Phòng Giáo dục và chính quyền địa phương, các trường THCS thống kê số HS rớt lớp 10 công lập, thực hiện tư vấn cho phụ huynh hiểu được chính sách phân luồng, hướng con em vào học các trường TCCN.

 
 
Xin cảm ơn ông!
 
Nguồn: Pháp luật TpHCM

5 955
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái