Sẵn sàng công tác tuyển sinh

 Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 chỉ còn đúng một tuần sẽ chính thức diễn ra với gần 2 triệu lượt thí sinh tham gia. Cùng với các cụm thi khác trên cả nước, cụm thi TPHCM, một trong những cụm thi có lượng thí sinh tham gia dự thi đông nhất nước, cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra tốt đẹp, tạo điều kiện tốt nhất cho sĩ tử bước vào kỳ thi. Trong đó, vấn đề nhà trọ,

Hoàn tất công tác chuẩn bị


Theo ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ phía Nam, cụm thi TPHCM năm nay có tất cả 590.124 lượt thí sinh dự thi tại 517 điểm thi thuộc 97 hội đồng thi. Trong đó, đợt 1 có 37 trường tổ chức thi với 228.612 thí sinh dự thi, đợt 2 có 38 trường tổ chức thi với 220.150 thí sinh dự thi, đợt 3 có 22 trường tổ chức thi với 141.362 thí sinh dự thi. So với năm 2012, lượng thí sinh dự thi giảm hơn 14.000 nhưng tăng 17 điểm thi.


Dù lượng thí sinh dự thi giảm nhưng số điểm thi lại tăng lên. Điều này cũng gây áp lực đối với nhiều trường trong việc thuê mướn địa điểm tổ chức thi. Hơn nữa năm nay Bộ GD-ĐT siết quy định mỗi phòng thi 40 thí sinh, không tổ chức trong trường tiểu học nên các trường tổ chức thi lại càng thêm căng. Tuy nhiên, đến nay tất cả các trường ĐH tổ chức thi ĐH đợt 1, đợt 2 đã hoàn tất công tác thuê mướn địa điểm, tập huấn cán bộ coi thi.

 

 

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ Trưởng, Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết: Ban chỉ đạo tuyển sinh tại phía Nam đã có công văn gửi UBND TPHCM, các sở, ban ngành tại cụm thi TP đề nghị phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất, đặc biệt là về giao thông, điện, an ninh trật tự, y tế cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013. Và UBND TP đã chỉ đạo tất cả các quận huyện, các sở, ban ngành tập trung đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 diễn ra an toàn, tốt đẹp. Song song đó, Ban chỉ đạo tuyển sinh cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi của các trường, trung tâm in sao đề thi và tất cả đều đã chuẩn bị khá tốt để phục vụ cho kỳ thi
 
 

 
Thí sinh nhận giấy báo dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.


Hiện nay lượng thí sinh đổ về thành phố bắt đầu tăng nhiều. Do đó, tình trạng thất lạc, mất giấy tờ rất phổ biến. Để giải quyết kịp thời cho thí sinh, Văn phòng Tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT cũng túc trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận và xử lý nhanh cho thí sinh. Từ đầu tháng đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận, xử lý hàng trăm hồ sơ và giấy báo dự thi cho thí sinh. Phối hợp cùng Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, nhiều trường cũng bố trí nhân viên nhanh chóng tiếp nhận và tư vấn cho thí sinh để chỉnh sửa và cấp lại giấy báo dự thi mới cho thí sinh.


Chỗ ở giá rẻ, miễn phí: cần là có


Đến hẹn lại lên, khi thí sinh, phụ huynh nườm nượp đổ về thành phố dự thi cũng là thời điểm nhiều chủ nhà trọ, thậm chí “cò” nhà lợi dụng “chặt chém” đẩy giá phòng trọ lên cao gấp 2, 3 lần so với bình thường. Tại khu vực có đông thí sinh dự thi như Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (quận Gò Vấp), khu vực quận 5 xung quanh các Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học Tự Nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Y Dược, khu vực ngã tư Thủ Đức, chủ nhà trọ đẩy giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/người/ngày.
Tuy nhiên, ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, lưu ý: “Năm nay tổng cả 3 đợt thi tại TPHCM giảm hơn 14.000 lượt thí sinh nên nguồn nhà trọ không đáng ngại. Nhưng thực tế chỗ trọ cho sĩ tử luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của thí sinh, phụ huynh lẫn ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 và tình trạng lôi kéo, “chặt chém” giá nhà trọ vẫn xuất hiện”. Theo ông Đạt, nguồn nhà trọ miễn phí, giá rẻ (từ 10.000 đồng - 50.000 đồng/người/ngày) phục vụ cho thí sinh và phụ huynh trong cả 3 đợt thi đã huy động hơn 40.000 chỗ. Bên cạnh đó, nếu tính luôn hệ thống ký túc xá (KTX) tại các trường ĐH-CĐ tổ chức thi thì chỗ trọ có thêm khoảng từ 60.000 - 70.000 chỗ nên nguồn nhà trọ rất dồi dào. Do đó, thí sinh, phụ huynh có nhu cầu hãy liên hệ với lực lượng tiếp sức mùa thi sẽ được đáp ứng ngay.


Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: “KTX hiện đang tiếp nhận thí sinh và thân nhân trong kỳ thi vào các trường ĐH-CĐ năm 2013 với hơn 4.000 chỗ có trang thiết bị và cơ sở vật chất tốt; an ninh trật tự ổn định, nhân viên y tế trực cấp cứu 24/24 giờ; căng tin phục vụ suốt ngày; các tuyến xe buýt từ nội thành đến ký túc xá… Để đăng ký, thí sinh chỉ cần giấy báo dự thi và CMND (bản photocopy), lệ phí 10.000 đồng/người/ngày. Đối với thân nhân chỉ cần có giấy CMND, lệ phí 30.000 đồng/người/ngày. Phụ huynh và thí sinh có nhu cầu xin liên hệ Phòng Công tác sinh viên Trung tâm Quản lý ký túc xá (tầng trệt nhà A1), khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, điện thoại (08) 37242264.


Đường dây nóng hỗ trợ thí sinh


Thí sinh bị mất hồ sơ đăng ký dự thi, mất giấy báo dự thi, CMND, bằng tốt nghiệp… có thể liên lạc Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM theo số điện thoại: (08) 38295173 hoặc 0914270499 để được hỗ trợ khẩn cấp.


Theo THANH HÙNG

 

 

Nguồn: SGGP

5 430
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái