Ngành nghề nào sẽ được nhiều thí sinh chọn lựa?

“Có thể nói, việc tìm hiểu thông tin cụ thể, chi tiết về ngành nghề đào tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ. Qua đó, các thí sinh sẽ dễ dàng hình dung về ngành học mà mình chọn, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng như nhu cầu lao động mà xã hội đang cần”, ông Trần Anh Tuấn (ảnh) – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM chia sẻ với chúng tôi.

"tuyen sinh dai hoc 2011"

Câu 1: Với hiện trạng đa ngành nghề, liệu rằng các thí sinh sẽ khó lựa chọn, thưa ông ?
Trả lời: Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có 46 trường đại học, 29 trường cao đẳng chuyên nghiệp, 10 trường cao đẳng nghề, 38 trường trung cấp chuyên nghiệp, 37 trường trung cấp nghề, 35 trường dạy nghề hàng năm có lưu lượng tuyển sinh khoảng 265.000 chỉ tiêu (Đại học: 85.000; Cao đẳng chuyên nghiệp: 35.000; Cao đẳng nghề: 7.000; Trung cấp chuyên nghiệp: 45.000; Trung cấp nghề: 18.000; Sơ cấp nghề: 75.000). Hệ thống các trường tại TP.HCM có hiện trạng đào tạo đa ngành nghề với trên 60 nhóm ngành nghề và trên 500 ngành nghề.
Theo nhiều cuộc khảo sát thì tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết rõ về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn thi và học.
Điểm thuận lợi là thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây có hệ thống thông tin tư vấn hướng nghiệp và hệ thống thông tin thị trường lao động hoạt động phong phú, hầu hết các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đều tổ chức thông tin ngành nghề đào tạo; các cơ quan thông tin đài báo như: Báo Giáo dục, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Người Lao Động, Báo Pháp Luật, HTV, VTV và các mùa thi tuyển để tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp phong phú, cụ thể; nhiều trường trung học phổ thông quan tâm gắn kết với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các cơ quan thông tin tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng dẫn thủ tục thi tuyển.
Nên theo tôi, nếu mỗi em học sinh và gia đình quan tâm tìm hiểu, tiếp cận thông tin và suy nghĩ cân nhắc kỹ trước mùa thi tuyển sẽ giúp các em học sinh lựa chọn ngành học phù hợp và yên tâm thi cử có kết quả cao.
Câu 2: Theo ông, năm 2011, ngành nghề nào sẽ được nhiều thí sinh chọn lựa?
Trả lời: Từ những thông tin Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM tiếp cận được và qua nhu cầu tư vấn của học sinh, nhận thấy xu hướng chọn ngành học của năm 2011 chưa thay đổi lớn so năm 2010.
Sự lựa chọn hàng đầu vẫn là các ngành Y, Dược, Sư phạm, khối các trường kinh tế như: Tài chính ngân hàng, kế toán, chứng khoán, ngoại thương, thương mại, quản lý môi trường – du lịch, kiến trúc – xây dựng và ngoại ngữ Anh. Nhóm ngành Công nghệ thông tin vẫn được nhiều học sinh lựa chọn nhưng giảm nhiều so các năm trước.
Các ngành kỹ thuật như: Công nghệ nông nghiệp, Quản lý giáo dục, Quản lý văn hóa, Quản lý nhân lực, Luật, Kỹ thuật Điện - Điện tử - Điện lạnh – Cơ khí có khả năng được học sinh lựa chọn nhiều hơn so năm 2010.
Các ngành Khoa học xã hội; Chăn nuôi, Trồng trọt, Chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học, Địa lý, Tàu thủy, Ô tô, Thư viện, Trắc địa – Địa chính, Ngoại ngữ : Hàn, Nhật, Pháp, Thể dục – Thể thao, Toán – Thống kê, Vật lý, Kỹ thuật nữ công, Kỹ thuật Lâm nghiệp, Nuôi trồng thủy sản, Phát triển nông thôn và khuyến nông … vẫn thuộc nhóm ngành không được nhiều học sinh lựa chọn, có thể do quan điểm cho là khó học, công việc làm vất vả, thu thập không cao.
Có thể đánh giá chung xu hướng chọn ngành học năm 2011 vẫn tập trung các nhóm ngành: Quản trị kinh doanh – Quản lý; Y – Dược; Sư phạm – Giáo dục; Kiến trúc – Xây dựng; Công nghệ thông tin – Bưu chính viễn thông và một số ngành thuộc nhóm Khoa học xã hội.
Câu 3: Các ngành nghề được nhiều thí sinh chọn lựa có phù hợp với nhu cầu lao động mà xã hội đang cần?
Trả lời: Tổng quan chung thì các ngành nghề được nhiều thí sinh chọn lựa có phù hợp nhu cầu lao động mà xã hội đang cần.
Tuy nhiên cần có sự chú ý là những ngành nghề vào những năm trước được xem là “hot” thì xu hướng việc làm ngày càng đòi hỏi sự cạnh tranh về tính chuyên môn cao như: Tài chính ngân hàng, Kế toán – kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin. Đồng thời một số nhóm ngành đang phát triển nhanh về số lượng do thuộc nhóm ngành kinh tế chủ lực của thành phố như: Cơ khí, Điện – Điện tử - Viễn thông, Xây dựng dân dụng, Công nghệ trong nông nghiệp và các ngành thuộc nhóm Khoa học xã hội, được học sinh quan tâm chú trọng.
Theo báo cáo xu hướng việc làm mới được Bộ lao động – TBXH công bố, nhu cầu tuyển lao động trong 10 năm tới (2011-2020) sẽ có ngành nghề tăng nhu cầu việc làm là: Tài chính – Ngân hàng và Bảo hiểm ; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động khoa học công nghệ; Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; Hoạt động Đảng, đoàn và các hoạt động dịch vụ.
Theo tôi, khi chọn ngành học, các em học sinh không nên chỉ căn cứ dự báo ngành học dễ kiếm việc làm hoặc hoàn toàn dựa vào những hướng dẫn của các chuyên gia đào tạo, tư vấn nguồn nhân lực. Mà vấn đề là các em nên căn cứ vào những dự báo, hướng dẫn để so sánh chọn lựa hợp lý ngành học phù hợp với sở thích, sở trường, hoàn cảnh phù hợp với năng lực học tập bản thân để đăng ký dự thi và quyết tâm học thành tài cho tương lai có việc làm ổn định.
Câu 4: Làm thế nào để thí sinh có thể tiếp cận nhanh thông tin về nhu cầu lao động các ngành nghề trong xã hội thưa ông?
Trả lời: Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, thí sinh rất dễ dàng tiếp cận nhanh thông tin về nhu cầu lao động các ngành nghề trong xã hội, cụ thể:
-         Các trang website của các Báo, Đài như : Báo Giáo dục, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Người Lao Động, Báo Pháp Luật và nhiều cơ quan thông tin khác.
-         Các trang website của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp.
-         Website Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM “dubaonhanluchcmc.gov.vn”.
-         Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – TBXH, Cục việc làm
-         Các trung tâm hỗ trợ và quan hệ doanh nghiệp, trung tâm tư vấn tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng, dạy nghề.
 
(theo dự báo nguồn nhân lực )

5 272
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái