Phản ứng của dư luận trước điều kiện tuyển thẳng năm 2013

tradiemthi.net - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các thí sinh huyện nghèo sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, chỉ tiêu chỉ 1-2% cùng điều kiện xét tuyển như “trên trời” khiến cho cánh cửa vào đại học của các thí sinh này trở nên hẹp hơn, nếu không muốn nói là gần như không còn cơ hội.
 
 Phản ứng của dư luận trước điều kiện tuyển thẳng năm 2013
 
Hầu hết trường đại học đều đặt ra chỉ tiêu tuyển thẳng với các thí sinh huyện nghèo trong khoảng 1-2%. Kèm theo đó là những điều kiện hết sức khắt khe khiến các thí sinh này mất cơ hội vào đại học theo diện ưu tiên.
 
Trong năm học tới, Trường Đại học Ngoại thương thông báo chỉ xét tuyển thẳng không quá  1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh với các thí sinh huyện ngèo; Trường Đại học Mỏ địa chất tuyển 35 chỉ tiêu; Trường Đại học Y - Dược và Đại học Huế chỉ xét tuyển thẳng 4 ngành hay Khoa Luật của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng thông báo chỉ tuyển 5 chỉ tiêu diện này. Cùng với chỉ tiêu ít ỏi, điều kiện xét tuyển cũng hết sức khó khăn khiến nhiều thí sinh diện ưu tiên đành phải chào thua ngay từ lúc đọc hồ sơ.
 
Điều kiện để các thí sinh đủ điều kiện tham gia xét tuyển phải xếp loại học lực loại giỏi trong ba năm học THPT và tốt nghiệp cũng phải đạt loại giỏi. Các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Riêng Trường Đại học Y - Dược và Đại học Huế, các thí sinh còn phải có điểm trung bình ba môn theo khối thi trong ba năm đạt loại giỏi, hệ cao đẳng của Trường Đại học Công đoàn cũng yêu cầu thí sinh phải đạt học lực loại khá trong ba năm học THPT và tốt nghiệp loại khá.
 
Dù một số trường đại học khác có đưa ra tiêu chí nhẹ nhàng hơn như Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Thương mại; nhưng theo nhận định của các chuyên gia, khi áp các tiêu chí này với các thí sinh đồng bằng và thành phố còn khó chứ đừng nói đến học sinh thiểu số tại các huyện nghèo. Theo đó, Học viện Chính sách và Phát triển yêu cầu đối tượng xét tuyển phải có học lực 3 năm THPT từ khá trở lên, trong đó ba môn học lớp 12 tương ứng với ba môn thi tuyển vào học viện phải đạt điểm 8 trở lên và đạt hạnh kiểm loại tốt. Với chỉ tiêu xét tuyển không quá 2%, Trường Đại học Luật Hà Nội cũng yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp THPT loại khá trở lên. Đại học Thương mại là 1% chỉ tiêu theo từng chuyên ngành đào tạo với điều kiện học lực ba năm THPT và tốt nghiệp phải đạt loại khá trở lên.
 
Một chuyên gia tuyển sinh lâu năm cho rằng: Việc các trường đại học đưa ra những điều kiện xét tuyển ở mức trên chỉ để “né” việc phải nhận các thí sinh huyện nghèo. Bởi nếu đã có học lực giỏi, tốt nghiệp THPT loại giỏi, thì thí sinh không khó để kiếm một suất tại giảng đường đại học. Vì thế, những đối tượng này không cần phải xét tuyển theo diện huyện nghèo để mang tiếng được ưu tiên. Thực tế mùa tuyển sinh 2012 cũng cho thấy, hàng nghìn hồ sơ xét tuyển của các tỉnh Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu không có trường hợp nào đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 
Theo chuyên gia tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội, với kỳ thi tốt nghiệp có phần dễ dãi như hiện nay, số lượng thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng theo quy định mới khá lớn. Nếu không có điều kiện khắt khe sẽ ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường. Để đảm bảo chất lượng, trường chỉ nhận những thí sinh có kết quả loại giỏi.
 
Thêm nữa, với thực trạng tiêu cực đã trở thành phổ biến trong xã hội hiện nay, không chắc các trường sẽ tuyển được đúng đối tượng mà xã hội cần dành sự ưu tiên cho họ. Khi đó, những quy định tưởng chừng như tốt đẹp ấy sẽ trở thành kẽ hở cho những kẻ vụ lợi lợi dụng để phục vụ mục đích riêng khiến các tiêu cực trong ngành giáo dục càng trở nên trầm trọng.

5 557
Xem thêm chủ đề: tuyen thang vao dai hoc,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái