Sơ tuyển vào các trường Công an không có phần thi năng khiếu

tradiemthi.net - Giải đáp băn khoăn về việc sơ tuyển vào các trường CAND, đại diện Cục Đào tạo, Bộ Công an khẳng định, thông tin vòng sơ tuyển CAND có thi phần năng khiếu là không chính xác.
Tuy nhiên, vòng sơ tuyển vào các trường CAND có những quy định nghiêm ngặt về học lực, hạnh kiểm, về phẩm chất đạo đức và về sức khỏe.
Ngày 10/3, tại ĐH Bách khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2013 do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, Báo Tuổi trẻ và ĐH Bách khoa phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 10.000 học sinh, 80 trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp.
 
Rất nhiều vấn đề thiết thân với thí sinh trước ngưỡng cửa kỳ thi đại học đã được các chuyên gia giáo dục giải đáp, tư vấn với hy vọng các em sẽ chọn được con đường vào đời đúng đắn nhất. Trong số các nhóm ngành, khối trường Công an được thí sinh đặc biệt quan tâm.
 
 Sơ tuyển vào các trường Công an không có phần thi năng khiếu
 
Vòng sơ tuyển vào các trường CAND không quy định phải thi năng khiếu
 
Tại khu vực tư vấn tuyển sinh 4 nhóm ngành trọng điểm Kinh tế – Khoa học xã hội – Báo chí, Ngoại ngữ và Công an – Quân đội, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó Trưởng phòng của Cục Đào tạo, Bộ Công an liên tục nhận được câu hỏi của thí sinh đề nghị giải đáp thắc mắc về quy định sơ tuyển, khối thi, xét tuyển trung cấp đối với các trường CAND.
 
Về điểm mới nhất trong tuyển sinh CAND năm nay, Thiếu tá Cường cho hay, một số ngành An ninh, Cảnh sát và Công nghệ thông tin của các trường CAND sẽ bổ sung thêm khối thi A1, như vậy cơ hội trúng tuyển sẽ nhiều hơn. Về xét tuyển trung cấp CAND năm nay vẫn theo nguyên tắc xét tuyển từ thí sinh thi trượt đại học CAND, theo quy định phân luồng của Bộ Công an (ví dụ, thí sinh trượt các trường CSND sẽ được xét tuyển vào các trường trung cấp CSND); nguyên tắc xét tuyển vẫn là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.
 
Một số thí sinh nữ băn khoăn về điều kiện dự thi đối với thí sinh nữ vào các trường CAND, trong đó điều kiện về chiều cao có bắt buộc hay không?
 
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do đặc thù nghề nghiệp nên những năm gần đây, nhu cầu sử dụng cán bộ là nữ của lực lượng CAND không nhiều, Bộ Công an có chủ trương hạn chế đầu vào sơ tuyển. Từ năm 2012 trở về trước, Bộ hạn chế tỉ lệ nữ dự thi vào các trường CAND bằng hai mức: số lượng thí sinh nữ sơ tuyển và quy định chỉ tiêu nữ riêng cho các địa phương. Nhưng từ năm 2013, chủ trương của Bộ Công an, thí sinh nữ cứ đạt điều kiện quy định của Bộ là được tham dự sơ tuyển. Như vậy, một số thành phố như Hà Nội sẽ không cần quy định thí sinh nữ phải đạt 3 năm học sinh giỏi. Còn chiều cao của thí sinh nữ từ 1,58m đến 1,75m, cân nặng từ 45 – 60kg.
 
Nhiều thí sinh đến từ Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) nêu câu hỏi, sơ tuyển vào các trường CAND rất khó khăn, trong đó có phần thi năng khiếu, kết quả thi năng khiếu lại không được công bố công khai, nên nhiều thí sinh không biết mình bị loại khỏi vòng sơ tuyển vì lí do gì.
 
Giải đáp băn khoăn này, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, thông tin vòng sơ tuyển CAND có thi phần năng khiếu là không chính xác. Bộ Công an không yêu cầu thí sinh phải thi năng khiếu. Tuy nhiên, đúng là vòng sơ tuyển vào các trường CAND có những quy định nghiêm ngặt về học lực, hạnh kiểm, về phẩm chất đạo đức và về sức khỏe. Nếu thí sinh đạt được 4 tiêu chí đó thì chắc chắn sẽ được đăng ký dự thi vào các trường CAND. Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, nếu ở vòng sơ tuyển, thí sinh có gặp khó khăn bị gây khó dễ, thí sinh hoàn toàn có quyền phản ánh tới Phòng Tổ chức cán bộ, Công an các tỉnh, thành phố hoặc phản ánh về Cục Đào tạo.
 
Cơ hội học 4 năm được hai tấm bằng đại học; mở thêm nhiều ngành mới
 
Một vấn đề “nóng” nữa được các thí sinh quan tâm đó là khối ngành kinh tế có thật sự bị bão hòa hay không? Nếu các em thi vào Tài chính - ngân hàng thì 4 năm nữa tốt nghiệp có việc làm không? PGS.TS Hoàng Trần Hậu, Hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing TP Hồ Chí Minh chia sẻ, quy luật phát triển kinh tế có chu kỳ của nó, có năm kinh tế phát triển nhưng có năm kém, ì ạch, tuy nhiên những năm tới kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ phục hồi, đồng nghĩa với việc cơ hội làm việc cho các em học nhóm ngành kinh tế sẽ lại dồi dào. Điều quan trọng nhất là các em phải học tập tốt thì dù ở lĩnh vực nào công việc cũng không khó khăn.
 
Trước thông tin việc cắt giảm chỉ tiêu nhóm ngành kinh tế sẽ được thực hiện như thế nào, GS.TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay, Bộ đã cảnh báo tình trạng thừa nhân lực nhóm ngành kinh tế, Bộ sẽ không cấp phép thành lập trường và không cho phép mở mã ngành đào tạo về kinh tế với những trường đã thành lập rồi. Với những trường có truyền thống đào tạo về kinh tế thì chỉ tiêu nhóm ngành tài chính ngân hàng hay quản trị kinh doanh sẽ do hiệu trưởng tự quyết định, phân bổ. Với ĐH Kinh tế Quốc dân, vẫn giữ ổn định ở mức 4.500 chỉ tiêu, trong đó Tài chính ngân hàng có tới 600 chỉ tiêu.
 
GS.TS Nguyễn Quang Dong còn cho biết thêm, năm nay trường tiếp tục duy trì khối A1 ở 15 chuyên ngành, riêng ngành ngôn ngữ Anh không thi khối A1; trường còn mở một mã ngành mới là Quản trị khách sạn. Một số thí sinh hỏi, ĐH Hà Nội vốn có thế mạnh đào tạo ngoại ngữ, vậy vì sao trường đào tạo thêm cả chuyên ngành kinh tế thi khối A.
 
Về thắc mắc này, ThS Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Hà Nội cho biết, trường có một số chuyên ngành kinh tế đào tạo bằng tiếng Anh như Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Quốc tế học. Cái hay khi học ở trường là những sinh viên đạt loại khá sẽ được học hai văn bằng, khi tốt nghiệp các em sẽ có hai tấm bằng cử nhân. Nhiều trường ĐH cho biết, sẽ mở thêm chuyên ngành mới thu hút thí sinh như: Học viện Báo chí và tuyên truyền cũng cho biết, năm 2013 có thêm chuyên ngành báo chí đa phương tiện…

 

5 576
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái