Thêm một mùa thi nói Không với khối C

tradiemthi.net - Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, thuộc Bộ GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh khối C chỉ đạt 6% trong tổng số 1.710.983 hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ tại các địa phương năm 2013. Con số này thậm chí còn thấp hơn năm ngoái, chứng tỏ khối C trong đó có môn Sử đang nằm trong diện thất sủng.
 
 
Trong số 6% thí sinh chọn khối C, có thể thấy những trường thiên về kỹ thuật như ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, chỉ có 49 sĩ tử ứng thi vào khối C, chiếm chưa đầy 0,005% lượng hồ sơ đăng ký vào trường. Hiện tượng này cũng diễn ra tương tự đối với những trường chuyên về nghiên cứu xã hội như ĐH Sư phạm, ĐH KH XH&NV, ĐHQGHN.
 
“Thờ ơ” với khối C dường như là một xu thế khó cưỡng khi đa số ý kiến đều cho thấy những bất cập trong việc dạy và học trong môn Văn-Sử- Địa quá sáo mòn, khuôn mẫu dần đánh mất sức hấp dẫn đối với người học. Theo phản ánh trên báo Tiền Phong 20/5, cô Nguyễn Như Hương, một giáo viên Văn thuộc trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội thừa nhận ngoài môn Văn được các thí sinh thi khối D chú tâm, hai môn Sử- Địa luôn trong trạng thái đối phó, có thi tốt nghiệp thì mới học.
 
Thêm vào đó, ngay cả bản thân các trường đại học cũng không còn chuộng khối C như trước. Ông Nguyễn Văn Kim, phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV nhận định có nhiều ngành học xã hội đòi hỏi kỹ năng phân tích như ngành tâm lý học chẳng hạn học sinh theo học môn Văn- Sử- Địa sẽ gặp khó! Đây có vẻ như là một nhận định một chiều và không thuyết phục bởi tất cả các môn khối C, nếu được dạy đúng cách, thì kỹ năng phân tích chính là nền tảng để học tốt tất cả các môn, trong đó có cả Văn - Sử - Địa.
 
Thêm một mùa thi nói
 
Trong 3 môn khối C, Sử vẫn là vấn đề nhức nhối nhất. Ngày 20/5, GS Sử học Phan Huy Lê tiếp tục đăng đàn phân tích vì sao môn Sử đang bị khinh thường đến vậy trên trang Giáo Dục Việt Nam. Theo giáo sư, nguyên nhân chính vẫn là kiến thức vừa hàn lâm vừa tùy tiện. Kiến thức gò bò là một nhẽ, mà ngay bản thân thông tin cũng không chuẩn xác, thiếu cập nhật khiến niềm tin vào SGK đã suy giảm chứ chưa nói đến chuyện học. Và khi học thì học sinh không được truyền đạt kỹ năng tư duy lịch sử, bản chất chính là khả năng phân tích, tổng hợp phải có từ những cấp cơ bản.
 
Những con số từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã cho thấy một thực trạng tất yếu khiến những môn nghiên cứu xã hội đã không còn là sức hút đối với sinh viên. Cái lợi duy nhất cho sinh viên là tỷ lệ chọi vào khối C sẽ giảm, nghĩa là cánh cửa vào đại học sẽ mở rộng hơn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn vì lý do này thì giảng đường sẽ chỉ là những nơi trú ẩn tạm thời, ẵm bế một thế hệ sinh viên học đối phó, mất gốc kiến thức. Hệ quả, đầu vào của thị trường lao động sẽ có những người được trang bị vốn tri thức “giả” và họ có thể sẽ mất thêm thời gian học lại các kỹ năng cơ bản (đánh máy, bán hàng, cắt may, kế toán) mà những trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề hoàn toàn có thể đào tạo được. Một hướng khác là nhóm lao động này sẽ tìm nơi trú ẩn sau đại học là vào biên chế nhà nước, lương tuy ít nhưng ổn định và sau một thời gian chính họ sẽ đóng góp vào 30% lớp công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về. Vòng tròn luẩn quẩn này tiếp tục quay, tạo nên sức ì cho nguồn nhân lực kiến tạo đất nước, một gánh nặng ngân sách chả kém gì khoản chi khổng lồ cho hoạt động in sách giáo khoa, trong khi căn bệnh tận gốc thì không được chữa.
 
Tín hiệu le loi đáng mừng khác là mặc dù số lượng hồ sơ đăng ký vào các trường CĐ-ĐH năm nay giảm so với năm 2012 nhưng dẫu sao công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông đã phát huy tác dụng. Học sinh bớt “ảo tưởng”, dần biết lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và nhu cầu nhân lực xã hội, chứ không đổ dồn vào những ngành nghề được coi là hot như trước nữa. Vì thế, sự lựa chọn ngành nghề của các sinh viên tương lai đã ngày càng thiết thực hơn, đúng với lẽ tự nhiên hơn.

5 1086
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái