Thí sinh không mặn mà với việc thay đổi cụm thi

“Chiều” theo ý của thí sinh, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định cứng nhắc thi theo cụm mà cho thí sinh được chọn cụm thi theo ý của mình. Tuy nhiên, thời gian thông báo đã qua một thời gian nhưng có rất ít thí sinh nào thay đổi cụm thi.
 
Thí sinh không
Tuyển sinh 2013, thí sinh được thay đổi cụm thi theo nguyện vọng.
 
Theo quy định, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Hải Phòng, TP Vinh, TP Quy Nhơn hoặc TP Cần Thơ. Với thí sinh thuộc các tỉnh trên nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, thành phố khác, thí sinh tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.
 
Nhưng “chiều” theo ý của thí sinh, ngày 27/5, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định cứng nhắc thi theo cụm mà cho thí sinh được chọn cụm thi nếu có nguyện vọng dự thi trực tiếp tại trường đăng ký học, sẽ được hội đồng tuyển sinh các trường hướng dẫn làm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi để dự thi theo nguyện vọng.
 
Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhiều trường ĐH tại Hà Nội cho biết hiện nay chưa có thí sinh nào đến trường thay đổi lại cụm thi. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường lại băn khoăn về quy định này.
 
Ông Nguyễn Thanh Chương - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Hiện nay, trường đã sắp xếp ổn định phòng thi theo số thí sinh đăng ký dự thi. Nếu vài thí sinh thay đổi cụm thi thì trường sắp xếp được chứ vài chục đến 100 thí sinh thay đổi, đổ dồn về Hà Nội, nhà trường khó xoay sở kịp phòng thi. Nhưng đến thời điểm này chưa có thí sinh đến thay đổi điểm thi”.
 
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, tuyển sinh năm nay có 200 phòng thi. Trong đó, khu vực Hà Nội có 183 phòng, cụm thi Hải Phòng có 6 phòng và cụm thi Vinh có 10 phòng. Ông Đặng Văn Tùng - Phó phòng đào tạo Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho rằng, Bộ nên giữ ổn định cụm thi như cũ. Việc thay đổi cụm thi chỉ điều chỉnh khi trường chưa sắp xếp phòng thi. Nếu có vài em thay đổi thì trường bố trí được nhưng nếu đến vài chục em thì nhà trường khó bố trí.
 
Đưa ra phương án giải quyết tình huống nếu đông thí sinh thay đổi cụm thi, ông Tùng cho hay, nhà trường sẽ đưa ra biện pháp thuyết phục các em không nên thay đổi cụm thi. Tuy nhiên, theo ông Tùng, thí sinh đã đăng ký cụm thi nên ít thay đổi.
 
Đến thời điểm này, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội chưa có thí sinh nào đến thay đổi cụm thi. Theo bà Trần Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho rằng, Bộ ra quy định nhà trường luôn chấp hành nhưng sát đến ngày thi thí sinh đến thay đổi thì không được vì lúc đó nhà trường không kịp chuẩn bị phòng thi.
 
Ngược lại, theo ông Đinh Văn Chỉnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội nhận định, số thí sinh thay đổi cụm thi sẽ không nhiều và việc thí sinh thay đổi cụm thi cũng đơn giản với trường bởi hàng năm số lượng thí sinh đến dự thi so với số đăng ký dự thi thường chỉ đạt 80%. Do đó, nếu thí sinh muốn thi tại trường, nhà trường vẫn bố trí được. Còn về đề thi, trường luôn in đủ theo số thí sinh đăng ký dự thi nên không sợ thiếu.
 
Ông Bùi Đức Hiền - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Điện lực cho biết: “Trường sẵn sàng cho thí sinh thay đổi cụm thi và luôn tạo điều kiện cho thí sinh. Hiện nay, quy định 40 thí sinh/phòng thi nhưng số lượng thí sinh thường không đến đủ nên việc bố trí thí sinh đến không khó khăn lắm”. Được biết, trường ĐH Điện lực năm nay có gần 13.000 thí sinh đăng ký dự thi.

5 241
Xem thêm chủ đề: Địa điểm thi ĐH CĐ 2013,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái