Tổng hợp thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 P.3

tradiemthi.net - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 gửi các trường. 

Tổng hợp thông tin tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2013

Mỗi thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi

 
Thứ trưởng Ga cho biết: “Năm vừa qua, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh (TS) không đỗ vào trường đăng ký dự thi sẽ được dùng bản sao hoặc bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển tùy theo yêu cầu của các trường. Tuy nhiên việc này không tăng thêm cơ hội xét tuyển cho TS mà làm cho việc xét tuyển của các trường bị động vì TS còn có quyền rút hồ sơ xét tuyển. Năm nay, Bộ quyết định TS chỉ được đăng ký xét tuyển khi nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi”. Để đảm bảo quyền lợi cho TS, Bộ quy định các trường ĐH, CĐ sẽ in, đóng dấu đỏ và cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho TS không trúng tuyển vào trường mình nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0) để TS đăng ký xét tuyển.
 
Như vậy, mỗi TS sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận bản gốc (tăng một bản so với các năm trước). Các trường chỉ nhận bản gốc nhưng TS có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác xét tuyển nếu muốn thay đổi nguyện vọng. Bộ GD-ĐT cũng quy định các trường phải quy định thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày.
 
Xét tuyển đến hết tháng 10
 
Nếu như năm 2011, thời hạn xét tuyển đến 30/11 thì năm nay thời gian này kết thúc sớm hơn 1 tháng. Cụ thể, thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8/2013, kết thúc ngày 30/10/2013.
 
Các trường có ngành năng khiếu, nhưng không tổ chức thi vào các ngành này theo đề thi riêng, thì được xét tuyển thí sinh trong vùng tuyển, đã dự thi ngành đó tại các trường khác, có các môn văn hoá thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT.
 
Các trường đại học có đào tạo hệ cao đẳng, các trường cao đẳng thuộc các đại học, nếu không tổ chức thi tuyển sinh riêng cho hệ này, được xét tuyển thí sinh đã dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT có cùng khối thi, trong vùng tuyển qui định của trường.
 
Các trường dùng chung đề thi đại học, cao đẳng và sử dụng chung kết quả thi chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Các trường có thể xác định điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số không được thấp hơn điểm sàn; Điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước; Xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu; Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm (trừ các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ có quy định riêng).
 
Các trường phải công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày và công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời chuyển thông tin này về Cục Công nghệ thông tin để đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. 
 
Không được hạ điểm chuẩn
 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2012 Bộ GD-ĐT bỏ quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước để các trường tự do xác định điểm chuẩn. Tuy nhiên có trường tốp trên hạ điểm chuẩn để tuyển đủ chỉ tiêu khiến nhiều TS đã trúng tuyển vào trường khác lại rút hồ sơ đăng ký xét tuyển, gây mất ổn định và khó khăn cho trường tốp dưới. Vì vậy, năm nay Bộ quy định các trường không được phép hạ điểm chuẩn.
 
Thi liên thông cũng xét tuyển chung
 
Những TS thuộc đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành TS đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy. Thứ trưởng Ga cho biết: “Nếu những TS này không trúng tuyển vào trường đăng ký cũng sẽ được xét tuyển vào học liên thông các trường khác cùng khối thi, trong vùng tuyển và đáp ứng được yêu cầu của trường còn chỉ tiêu. Các trường phải công bố công khai các thông tin cho TS đăng ký”. Đặc biệt, các TS này cũng sẽ phải tuân thủ các quy định về xét tuyển như hệ chính quy. Mức điểm xét tuyển cũng phải tuân theo mức điểm sàn của hệ chính quy.
 
Ghi âm, ghi hình khi chấm thi môn năng khiếu
 
Điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay là Bộ yêu cầu các trường thành lập ban chấm thanh tra tại trường để chấm thanh tra tối thiểu 5% tổng số bài thi đối với mỗi môn thi tự luận. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT vẫn thành lập đoàn chấm thanh tra để chấm ngẫu nhiên các bài thi của TS. Kết quả chấm thanh tra sẽ là kết quả bài làm của TS. Đồng thời, Bộ cũng quy định trong quá trình tổ chức chấm thi các môn thi năng khiếu, trường phải bố trí các thiết bị ghi âm, ghi hình… để làm tài liệu và minh chứng cho việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo sau này.
 
Hai phương án tính điểm sàn
 
Trao đổi về  quy định điểm sàn năm nay, Thứ trưởng Ga cho hay hiện Bộ đang bàn và lấy ý kiến các trường để đưa ra phương án tính điểm sàn trên nguyên tắc phải đảm bảo chất lượng đầu vào nhưng cũng đảm bảo nguồn tuyển cho các trường.
 
Hiện nay, Bộ đang tính đến 2 phương án. Phương án 1, điểm sàn sẽ là điểm trung bình của tất cả các TS theo khối thi. Phương án 2 sẽ lấy mức điểm mà nhiều TS đạt được nhất để làm điểm sàn. Thứ trưởng Ga lý giải, hai cách tính này đã thay đổi so với cách tính trước đây. Bộ không còn xác định điểm sàn “cứng” phải là 13, 14 hay 15 như mọi năm mà chỉ là mức điểm tương đối để đảm bảo TS có đủ năng lực có thể vào học.
 
Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường trên địa bàn Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ được xét tuyển TS có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại 3 khu vực trên với mức điểm thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm, nhưng phải học dự bị 6 tháng sau khi trúng tuyển.
 
Các trường ngoài công lập vẫn phải tuân thủ mức điểm sàn chung. Ông Ga thông tin Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa đề nghị với Bộ xin được tuyển sinh riêng. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng phương án nếu khả thi thì Bộ sẽ cho phép. Lúc đó các trường ngoài công lập có thể có điểm sàn riêng. Cũng theo Thứ trưởng Ga, từ năm nay khi luật Giáo dục ĐH có hiệu lực thi hành, tất cả các trường đều có quyền thi tuyển sinh riêng. Tuy nhiên các trường phải có phương án trình Bộ GD-ĐT để Bộ xem xét trước khi triển khai.
 

 

5 385
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái