Trường ngoài công lập kêu cứu tới Thủ tướng

Hiệp hội các trường ngoài công lập đã có văn bản kiến nghị được báo cáo trực tiếp với Thủ tướng về một số nội dung khẩn cấp liên quan đến vấn đề tồn tại, phát triển hay tan rã của hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. Theo đó vào ngày 17/1, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập gửi Thủ tướng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hệ thống cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập.

Trong bản kiến nghị, Chủ tịch Hiệp hội Trần Hồng Quân cho rằng loại hình trường đại học, cao đẳng ngoài công lập ra đời đã thu hút nguồn lực to lớn từ xã hội đầu tư cho giáo dục và tạo thêm cơ hội học tập, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người. Mặc dù vậy, một loạt trường ngoài công lập đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, hoặc phá sản bởi số lượng tuyển sinh quá thấp, mà nguyên nhân quan trọng là do chủ trương tuyển sinh.

Trường ngoài công lập
Chính vì vậy, Hiệp hội kiến nghị 3 vấn đề cấp bách. Thứ nhất, đề nghị Bộ Giáo dục thực hiện ngay Luật Giáo dục đại học, trong đó có Điều 34 về chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.Nhiều trường công lập ở địa phương, một số ngành như sư phạm, khoa học xã hội trong nhiều trường công lập cũng khó tuyển sinh, nhưng không phá sản vì là trường công có ngân sách Nhà nước rót xuống. Điều này làm nản lòng các nhà giáo và nhà đầu tư đang hoặc sẽ có ý định tham gia hoạt động giáo dục đào tạo.

Thứ hai, Hiệp hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục đại học ngoài công lập, tổ chức nghiên cứu những bài học thành công về phát triển giáo dục đại học ngoài công lập của Hàn Quốc, Malaysia, Singapore để vận dụng sáng tạo...

Cuối cùng, Hiệp hội xin được gặp và báo cáo trực tiếp với Thủ tướng về một số nội dung khẩn cấp khác liên quan vấn đề tồn tại, phát triển hay tan rã của hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập. Mục đích trước mắt là giải cứu hệ thống giáo dục ngoài công lập khỏi nguy cơ tan rã, sau là nhằm phát triển mạnh hệ thống này, đồng thời thúc đẩy toàn bộ hệ thống giáo dục đại học Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Tiếp nhận công văn, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục làm việc trực tiếp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập để trao đổi các đề nghị của hiệp hội. Hai bên cần thống nhất và đề xuất với Thủ tướng xem xét, giải quyết những vấn đề vượt quá thẩm quyền, báo cáo trước ngày 15/3.

5 234
Xem thêm chủ đề: trường ngoài công lập, bộ GDDT
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái