Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Thi theo phương thức 3 chung, đề thi bám sát chương trình lớp 12

 tradiemthi.net - Theo thông tin mới nhất từ Bộ GDĐT, ngày 22.1 tới, Bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị thi và tuyển sinh 2013. Theo đó, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vẫn áp dụng theo phương thức “3 chung” nhưng sẽ có một số giải pháp bổ sung. 

Sẽ giảm thời gian xét tuyển

Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” như năm trước. Các chính sách ưu tiên vẫn được duy trì như: Ưu tiên khu vực và đối tượng, chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia; thí sinh ở 62 huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo quy định. Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ được hưởng chính sách ưu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GDĐT, cũng cho biết: Thời hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) dự kiến từ ngày 10.3 đến ngày 10.4 tại các sở GDĐT và từ 11 – 17.4 tại các trường ĐH, CĐ. Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do sở GDĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12. 

Những thay đổi dự kiến cho năm tới được bắt nguồn từ thực tiễn tuyển sinh của kỳ thi năm 2012. Cụ thể là, kỳ tuyển sinh năm 2013 sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển như: Quy định thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, thời gian cuối để xét tuyển sẽ rút ngắn lại (so với quy định đến ngày 30.11 như năm 2012) để phù hợp hơn.

Đặc biệt, năm nay, bộ dự kiến sẽ bổ sung quy định chấm thanh tra bài thi tự luận. Theo đó, bộ sẽ chấm 10% bài thi tự luận ở một số trường trước khi công bố.

Các loại máy tính được mang vào phòng thi theo công bố của Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2012

 

Các loại máy tính được mang vào phòng thi theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2012
 
Đề thi bám sát chương trình lớp 12
 
Cũng theo lãnh đạo Bộ, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vẫn ra theo hình thức kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học.
 
Đề thi đạt yêu cầu phân loại trình độ học lực của thí sinh và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi. Không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học. Không ra đề thi quá khó, quá phức tạp.

Đối với các môn thi, bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn). Có nhiều câu để kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học.

Để có thông tin đầy đủ, chính xác của các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 nhằm công bố công khai trên website của Bộ GD-ĐT và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, gia đình thí sinh trong việc chọn trường, ngành nghề đào tạo, Bộ GD-ĐT đề nghị các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học, cao đẳng đăng ký thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 như tên ngành, mã ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng. Khối thi hoặc khối xét tuyển tương ứng của từng ngành. Vùng tuyển sinh. Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 (chỉ tiêu của từng ngành, tổng chỉ tiêu từng trình độ và tổng chỉ tiêu của trường). Phương thức tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo (tổ chức thi hoặc không tổ chức);  Điều kiện tuyển sinh các ngành năng khiếu, môn thi năng khiếu, hệ số môn năng khiếu (nếu có); số chỗ trong ký túc xá; điểm xét tuyển chung toàn trường hoặc theo ngành, khối thi; mức học phí tính theo tháng (đối với các trường ngoài công lập), các chương trình đào tạo theo chương trình tiên tiến được Bộ cho phép...

Bộ đề nghị các trường gửi thông tin đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 về Bộ trước ngày 10/01/2013.

 

 

5 234
Xem thêm chủ đề: quy che thi, noi dung de thi, xet tuyen
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái