Tuyển sinh lớp 10 TPHCM 2012: Thay đổi cách tính điểm

Ngày 8-5, trong cuộc đối thoại trực tuyến tuyển sinh lớp 10, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt; Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TPHCM Lê Ngọc Điệp; Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Phú Bạc và Trưởng phòng GD-ĐT quận 1 Đinh Thiện Căn giải đáp cụ thể các vấn đề tuyển sinh trái tuyến, mô hình trường học tiên tiến, chất lượng cao, vấn đề chuyển trường, đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

"Tuyen sinh lop 10 tphcm"

Việc ngành giáo dục mở thêm 2 trường THPT chất lượng cao là THPT Nguyễn Hiền (quận 11) và THPT Nguyễn Du (quận 10) cũng thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng: Liệu khi lấy 2 trường này làm trường chất lượng cao, sĩ số ít, có làm giảm cơ hội vào trường công lập của học sinh hay không? Rồi mức học phí của mô hình trường chất lượng cao ra sao?

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt cho biết, việc chọn 2 trường này làm trường chất lượng cao được dựa trên nguyên tắc: Tác trường trên địa bàn phải đủ chỗ học cho học sinh không ảnh hưởng đến số lượng tuyển sinh chung vào lớp 10 của toàn thành phố. Năm học này, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công lập trên toàn thành phố tăng hơn 1.000 học sinh so với năm học trước. Trường chất lượng cao là trường công lập nên vẫn được nhà nước cấp kinh phí và phụ huynh hỗ trợ thêm bằng nguồn học phí để hiện đại hóa trang thiết bị và chi phí cho hoạt động 2 buổi/ngày. Học phí hiện nay tạm thu theo mức đã thực hiện tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) là 950.000 đồng/tháng.

Liên quan đến tuyển sinh vào trường chuyên, một bạn đọc thắc mắc liệu những quy định mới có làm giảm cơ hội trúng tuyển vào trường chuyên lớp chuyên hay không? Ông Nguyễn Tiến Đạt khẳng định: Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường chuyên và lớp chuyên của thành phố cao hơn các năm học trước. Tỷ lệ học sinh lớp chuyên 80% và tỷ lệ học sinh lớp không chuyên trong trường chuyên là 20%, nên cơ hội vào lớp chuyên sẽ cao hơn.

Theo quy chế trường chuyên, điểm trúng tuyển vào trường chuyên có sự thay đổi, cụ thể như sau: Điểm trúng tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn thi của lớp 10 thường và điểm môn chuyên nhân hệ số 2; điểm trúng tuyển vào lớp không chuyên trong trường chuyên là tổng điểm 3 môn thi của lớp 10 thường và điểm môn chuyên hệ số 1. Tuy nhiên, năm nay sẽ không cộng điểm khuyến khích học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố như các năm học trước.

Chưa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10

Cuộc chạy đua nguyện vọng vào trường công lập tại TPHCM luôn căng thẳng đối với phụ huynh học sinh trong khi chỗ học hoàn toàn không thiếu vì không ít nguyên nhân: chưa nắm hết được loại hình trường và chất lượng đào tạo ở các hệ trường. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh thắc mắc xoay quanh việc đăng ký nguyện vọng: Nếu không trúng tuyển vào cả 3 nguyện vọng trường THPT công lập có thể học ở đâu, có được xét tuyển vào hệ Giáo dục thường xuyên hay trường trung cấp chuyên nghiệp, học sinh có cần phải đăng ký nguyện vọng hay không?

Về vấn đề này, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Hồ Phú Bạc cho biết: Các trường trung cấp chuyên nghiệp và trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, không phải ghi 3 nguyện vọng. Học sinh liên hệ trực tiếp với trung tâm đăng ký để được xét tuyển. Ngoài ra, học sinh vẫn còn nhiều cơ hội học tập tại các trường ngoài công lập ở thành phố, các cơ sở giáo dục này được in trong bảng hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2012 - 2013 mà giáo viên đã gửi đến từng học sinh.

Việc điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10, ông Hồ Phú Bạc khẳng định: Học sinh chỉ được thay đổi điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 21 đến 26-5-2012 và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9 (sau khi đã tham khảo số liệu tổng hợp toàn TP). Hồ sơ xin chuyển trường liên hệ với phòng tiếp dân Sở GD-ĐT TPHCM, số 66-68 Lê Thánh Tôn, quận 1.

Trước câu hỏi đang “nóng” nhất: “Vì sao 4 môn thi vào trường chuyên là Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên sớm được công bố, không thay đổi qua nhiều năm trong khi môn thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chưa được công bố, trong khi đó ở TPHCM nhiều năm liền môn thi thứ 3 luôn là môn ngoại ngữ?”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, đây là quy định chung của Bộ GD-ĐT, các môn thi tuyển sinh của kỳ thi vào lớp 10 gồm hai môn bắt buộc là Văn, Toán và môn thi thứ 3 do từng sở quyết định và công bố vào ngày 11-5. Ông nêu rõ, để hạn chế việc “học lệch” do học sinh chỉ tập trung học các môn thi, cho nên sở chỉ được phép công bố môn thi thứ 3 vào thời gian trên.


Một số phụ huynh ở các tỉnh đặt câu hỏi: Vì điều kiện chuyển công tác vào TPHCM, vậy những trường hợp con em đang học lớp 9 ở tỉnh có được giải quyết vào học ở trường công lập hay không?
Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết: học sinh phải được xét tuyển hoặc thi tuyển vào lớp 10 tại nơi tốt nghiệp THCS. Nếu trúng tuyển vào lớp 10, mới làm thủ tục chuyển trường, nếu có hộ khẩu tại TPHCM hoặc có quyết định chuyển công tác của cha mẹ vào thành phố thì có thể xin chuyển cháu vào học lớp 10 công lập tại TPHCM theo địa bàn cư trú.
(Theo SGGP)

5 513
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái