Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Trường “cận đỉnh” hút thí sinh

Phần lớn học sinh khá giỏi chọn trường tốp trên nhưng cũng tính toán "né" trường “đỉnh”, chỉ đăng ký vào các trường "cận đỉnh" để đảm bảo an toàn.
tuyen sinh vao lop 10

Đến thời điểm này, hầu hết học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 THPT. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh có quyền được đổi nguyện vọng (NV) một lần trong hai ngày 30 và 31-5, sau khi sở công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường. Việc này khiến học sinh vơi bớt sự căng thẳng khi đặt bút lựa chọn trường dự thi.
Đổi nguyện vọng một lần 
Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi thí sinh chỉ được đổi NV một lần (cả NV1 và 2) nhưng chỉ được phép đổi NV trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký lần 1. Đây là cơ hội để thí sinh điều chỉnh sự lựa chọn phù hợp và an toàn hơn cho mình.
Điểm chuẩn cao, thí sinh đông
Theo ban giám hiệu các trường THCS tại Hà Nội, nhìn chung những học sinh có học lực khá giỏi đều đăng ký vào các trường tốp đầu của Hà Nội, những trường năm 2010 có mức điểm chuẩn từ 51-55 điểm. Nhưng trong đó đa số học sinh chỉ đăng ký vào các trường gần “đỉnh” và né các trường đầu bảng của các khu vực tuyển sinh.
Cô Phạm Thu Hà, phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sỹ Liên, cho biết trường có trên 550 học sinh lớp 9. Trong đó, phần đông đăng ký NV1 vào các trường THPT Trần Phú, Việt Đức... Các trường này năm 2010 có điểm chuẩn là 52-52,5 điểm và có địa điểm gần với khu vực cư trú của học sinh. Trong vùng tuyển thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, ngoài hai trường trên có Trường Phan Đình Phùng (điểm chuẩn năm 2010 là 52) cũng có số lượng học sinh lớp 9 đăng ký NV1 cao, kế tiếp là Trường Trần Nhân Tông (điểm chuẩn năm 2010 là 50).
Theo cô Phạm Thu Hà, riêng các lớp có mặt bằng chất lượng đứng đầu khối 9 của Trường Ngô Sỹ Liên, có khoảng 50-60% học sinh đăng ký dự thi vào các trường chuyên và đăng ký NV1 khối không chuyên vào Trường THPT Thăng Long - trường có điểm chuẩn năm 2010 là 53,5 điểm, đứng thứ hai trong khối trường không chuyên.
Tương tự, ở Trường THCS Đống Đa, theo một số giáo viên chủ nhiệm lớp 9, phần đông học sinh có học lực khá trở lên đăng ký dự tuyển NV1 vào các trường có điểm chuẩn năm trước từ 51-53 điểm. Trong khu vực tuyển sinh thuộc các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, các trường Lê Quý Đôn - Đống Đa, Yên Hòa năm trước đều có mức điểm chuẩn là 53 điểm, Trường Nhân Chính 51 điểm và đang là các trường có số thí sinh đăng ký NV1 cao. Tuy nhiên, các lớp chọn của Trường THCS Đống Đa có đến 70-80% đăng ký vào các trường THPT Kim Liên, Lê Quý Đôn - Đống Đa.
Năm 2010, Trường THPT Kim Liên đã vượt qua trường từng giữ vị trí đầu bảng là Trường THPT Thăng Long cả về số lượng thí sinh dự thi lẫn điểm chuẩn NV1 (54,5 điểm). Theo con số của năm học trước, hầu hết số thí sinh đăng ký vào trường này đều là học sinh giỏi liên tục bốn năm ở bậc THCS.
Ở các khu vực tuyển sinh khác, các trường Phạm Hồng Thái (Ba Đình), Nguyễn Gia Thiều (Long Biên), Quang Trung (Hà Đông), Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì)... cũng có số lượng đăng ký NV1 đông, với tỉ lệ học sinh học lực khá, giỏi cao. Các trường có mức điểm chuẩn năm trước từ 47-50 điểm có số lượng học sinh đăng ký NV1 thấp hơn, đa số là những học sinh có học lực trung bình khá trở xuống.
Điểm chuẩn thấp thu hút NV2
Theo đánh giá của ông Nguyễn Thành Kỳ, nguyên trưởng phòng giáo dục phổ thông Sở GD-ĐT Hà Nội, càng ngày việc lựa chọn nguyện vọng vào các trường của học sinh càng hợp lý hơn. Các em đã biết cách chọn để không bị rơi vào vòng "nguy hiểm". Những học sinh đã đăng ký NV1 vào các trường tốp đầu của các khu vực tuyển sinh sẽ đăng ký NV2 vào các trường thấp hơn vài bậc, căn cứ vào điểm chuẩn năm trước. Như vậy, các trường cận tốp đầu lại là những trường có số đăng ký NV2 rất ít. Còn các trường có mức điểm chuẩn từ 53,5-55 hầu như không có NV2.
Đúng như nhận định ban đầu và tình hình của năm trước, những trường có số lượng đăng ký NV2 tăng vọt là THPT Hai Bà Trưng - Đoàn Kết (Q.Hai Bà Trưng), THPT Đống Đa, THPT Quang Trung - Đống Đa (Q.Đống Đa)... Như vậy, nếu trượt NV1 với mức điểm thi không cao lắm, nhiều học sinh sẽ phải tiếp tục cuộc cạnh tranh không kém phần căng thẳng để chen chân vào một số trường theo NV2.
Theo ông Nguyễn Thành Kỳ, sau khi biết chính xác số lượng học sinh đăng ký dự thi của từng trường, phụ huynh và thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để quyết định thay đổi NV 1 và 2 nếu thấy cần thiết. Số lượng đăng ký dự thi, điểm chuẩn vào các trường năm trước, năng lực của thí sinh là những yếu tố để cân nhắc, lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh.
Cũng theo kinh nghiệm của nhiều thầy cô giáo ở các trường THPT, năm nay sẽ không có biến động lớn về điểm chuẩn cũng như vị thế trong bảng xếp hạng của các trường THPT. Vì vậy, một trong những điểm thí sinh cần tránh là không đăng ký cả hai NV vào các trường có mức điểm chuẩn năm trước gần sát nhau, hơn kém 1-1,5 điểm.
(Theo Báo tuổi trẻ)

5 397
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail @gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái